Xuyên Việt 2012 – Hai ngày ở Năm Căn

Một vài hình ảnh trước khi lên xe tiến vào Cà Mau tại SVĐ Mỹ Đình
Chuẩn bị đồ đạc lên xe
Chuẩn bị đồ đạc lên xe
Tất cả đã sẵn sàng
Tất cả đã sẵn sàng
10 Siêu nhân Hành trĩnh xanh Thái Nguyên
10 Siêu nhân Hành trĩnh xanh Thái Nguyên
Phút chia tay đồng đội
Phút chia tay đồng đội
(28/06 – 30/06 trên xe từ Hà Nội vào Cà Mau)

1 NGÀY Ở NĂM CĂN

  04h10′ sáng ngày 30/06/2012 đoàn đạp xe xuyên Việt 2012 đã đặt chân xuống Khóm 1, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn tỉnh Cà Mau, sau 52h đồng hồ từ sân vận động mỹ Đình (00h05′ – 28/06/2012).

Huyện ủy Năm Căn
Huyện ủy Năm Căn
   Tại đây, đoàn nghỉ chân tại nhà văn hóa thiếu nhi huyện Năm Căn, sau khi lắp ráp xe đạp xong và đến sáng tiến hành phân các ban bệ và chia đội xong đến 10h30 chúng tôi đến gặp mặt huyện đoàn Năm Căn. Qua tiếp xúc thì tôi thấy rằng con người nơi đây khá là gần gũi và thân thiện, họ tiếp đón chúng tôi rất nhiệt tình.
Nhà văn hóa thiếu nhi Năm Căn
Nhà văn hóa thiếu nhi Năm Căn
   Theo như buổi gặp mặt thì dự kiến buổi chiều đoàn sẽ được đi diễu hành và xem chim bay rồi sau đó làm lễ tri ân anh hùng khởi nghĩa Hòn Gai nhưng mà trời lại mưa thế là tất cả ở nhà ngủ, chán quá.
    Bữa trưa đầu tiên tại Năm Căn cũng rất bình dị, đó là 1 hộp cơm, 1 ít đỗ, dưa Chuột vài lát và 2 miếng thịt, ăn xong rồi mới biết là đói.
   Sáng nay chia đội mình được ở đội 5, ban Môi Trường, công việc đầu tiên của mình là buộc cán cờ và dọp vệ sinh xung quanh chỗ mà đoàn sinh hoạt, có làm thì mới biết mình thấy ý thức của 1 số bạn trong đoàn còn kém quá, rác thải cá nhân thì cứ bỏ bậy ra rồi sau đó cứ đổ trách nhiệm cho ban môi trường, mình thấy tức lắm-nhưng không nói, mình không dám so với Thái Nguyên-nhưng thật sự rất khác biệt..:))
  – Àk, tí quên, hôm nay gặp 1 đồng hương nhé, ở Lạc Sơn, tên Hoa thì phải, hi

Chợ Năm Căn

Chợ Năm Căn
Chợ Năm Căn
    17h40 mọi người được đi chơi loanh quanh, mình và mấy người đi vào chợ Năm Căn mua mấy thứ lung tung, chợ Năm Căn cũng hay lắm nhé, khác với ngoài Bắc, khác với Thái Nguyên: Tìm 1 đôi dép rẻ rẻ để đi tạm cũng không có, dép vừa vừa thì max quá so với ngoài Bắc, tìm mãi mới mau được 1 đôi – thật không rẻ (tận 40k), còn về vở, à? vở thì họ gọi là “tập” chứ? mà rõ ràng mình đi mua sổ cơ mà? Tìm mãi mà chả được quyển sổ nào nốt, mà “tập” thì toàn tập ô-ly với lại “tập rô” chứ? – toàn khái niệm mới cả, không có vở kẻ ngang nốt, haiza. Hình như họ không sài thì phải, mãi đến lúc về mình mới tìm đc 1 cuốn sổ bé này.
   – Chợ Năm Căn cũng rộng ra phết đấy, mình đi mãi mà không hết, lại tí nữa bị lạc,chợ chạy dọc theo bờ sông Năm Căn, đứng ở chợ mình có thể nhìn thấy những con tàu, ca nô chạy dưới sông – mà ngoài Bắc không hay có, còn bên bờ sông là – hình như là 1 rừng Đước thì phải, xa quá mình không nhìn thấy rõ nốt .
Sông Năm Căn
Sông Năm Căn
Sông Năm Căn
   – À? còn nữa, mình còn phát hiện ra chợ còn bán rất nhiều Chuối nữa? mà là Chuối để cả buồng nữa chứ? hay thật, còn Mít thì toàn quả nhỏ, mình tưởng Mít xanh chứ? hỏi chú bán hàng mới biết đây là loại Mít nhỏ – mình nghĩ chắc là ngon lắm??
      Trời! lang thang ngoài chợ 1 tí mà đã 18h30? mình bị lạc, tìm mãi mới ra được khỏi chợ và thế là mình về muộn, may mà còn bắt gặp tên trưởng ban thế là 2 đứa bị an ninh phạt nhảy cóc, haizz, ngày đầu tiên đã bị phạt rồi.
– Buổi tối đến rồi, tin buồn cũng đến theo, lại đóng thêm 700k nữa? lấy đâu ra bây giờ? trong khi (…)

NGÀY THỨ 2 Ở NĂM CĂN – CHINH PHỤC MŨI CÀ MAU

– 04h00 sáng ngày 01/07, cái điện thoại chết tiệt của tên nào đó reo lên – vì sợ dậy muộn, tức qua mình tắt luôn, hehe

–  Buổi sáng đầu tiên tại Năm Căn cũng khá là yên tĩnh, chỉ tất bật mỗi khoản sinh hoạt cá nhân hơi khó khăn chút thôi – vì đông người mà. Sáng nay an ninh cũng chỉ cho mọi người tập nhẹ thôi, cứ tưởng không ai bị phạt – nhưng 1 lúc sau lại có 1 tên lóc cóc chạy ra. haizz

–  Đúng kế hoạch thì sáng nay cả đoàn sẽ ra Mũi Cà Mau để thăm quan, nhưng trời lại mưa. Thế là lại ngồi chơi với nhau, cứ tưởng là sẽ không được ra thăm đất mũi vì trời mưa chứ, may thây ông trời ủng hộ đến 6h45 những hạt mưa không còn mau nữa, tuy nhiên trên trời vẫn còn khá nhiều mây đen, nhìn khá là u ám, nhưng với tinh thần của HTX thì không gì có thể ngăn cản được, và thế là chúng tôi lên đường.

      Ra đến bến đò, 2 chiếc xuồng, 1 lớn, 1 bé đủ để cho cả đoàn ra đất mũi, riêng đội 5 bọn mình được đi cái xuồng bé, vận tốc thì đừng hỏi-chắc chắn là hơn cái xuồng lớn chở đầy người kia rồi,hj
Thời tiết không ủng hộ khi đoàn ra thăm quan Mũi Cà mau
Thời tiết không ủng hộ khi đoàn ra thăm quan Mũi Cà mau
        Ngay sau khi bước xuống xuồng chưa đầy 5 phút thì trời lại bắt đầu đổ mưa, những hạt mưa khá là mau làm cho quang cảnh 2 bên lúc ẩn lúc hiện-nhìn cũng đẹp phết,hihi. Nhưng nó lại càng lúc càng nặng hạt hơn,gió thổi mạnh làm nước mưa tạt hết vào xuồng, ướt hết đồ đạc. Trời trở nên mù mịt và mình thật sự thấy sợ khi nhìn mãi mà không thấy cái xuồng lớn kia đâu nốt – những suy nghĩ có thể nói là xấu nhất cũng đã xuất hiện trong đầu mình, hơi sợ những cũng chả biết làm thế nào cả, định bảo bác lái thuyền vào chỗ nào đó mà tránh mưa nhưng 2 bên sông chỉ toàn là cây Đước thôi, biết trú vào đâu bjo?
    Mưa ròng rã gần 30p đồng hồ cuối cùng cũng tạnh, nhưng bọn mình vừa đi được gần nửa đường thôi (tầm 60km) cơ mà hẳn 2 tiếng đồng hồ chứ ít gì?
Trời đã tạnh sau hơn 30p mưa ròng rã
Trời đã tạnh sau hơn 30p mưa ròng rã
    Mưa tạnh, và rồi bọn mình được rẽ vào nhà 1 hộ dân ở ven sông để ghỉ ngơi – hầu như tất cả mọi người ở ven sông đều ngạc nhiên khi thấy sự xuất hiện của bọn mình thì phải – những con người màu xanh luôn nở trên môi nụ cười – họ mời bọn mình vào nhà trò chuyện 1 chút rồi bọn mình lại tiếp tục cuộc hành trình chinh phục Mũi Cà Mau.
Lênh đênh sông nước Cà Mau
Lênh đênh sông nước Cà Mau
     Xuồng bắt đầu chạy, cảnh vật sông nước cứ bắt đầu hiện ra sau cơn mưa khi bọn mình bắt đầu đi vào địa phận của rừng Cà Mau, sông nước, kênh rạch chằng chịt, 2 bên sông toàn là Đước và Mắm tạo nên 1 màu xanh đặc trưng cho cảnh vật nơi đây, xanh trời – xanh nước – xanh rừng – xanh áo, và không biết khi có sự xuất hiện của bọn mình có làm thay đổi đi cái vẻ tự nhiên nơi đây hay không? màu xanh mà bọn mình mang đến đây là màu xanh của tuổi trẻ, màu xanh của sự khát vọng chinh phục cái mảnh đất hình chữ “S” này – màu xanh của những con người HTX thân thương.
     Nếu như chỉ để ý đến cái vẻ bên ngoài là những cánh rừng Đước bất tận, những con kênh rạch không biết từ đâu tới? và 1 bầu trời xanh sau cơn mưa thì có lẽ mình đã bỏ qua đi cái vị mặn của nước biển, cái mùi tanh của sông nước nơi đây, ngồi cạnh thành xuồng nước bắn tung tóe tự dưng lại thấy cái mặn mặn ở trên môi mới lạ chứ? hihi
      Tiếng xuồng kêu cứ phành phạch suốt, tiếng nước đập vào thành xuồng cứ ào ạt làm phá vỡ đi cái cảnh vật yên tĩnh nơi đây từ lúc chúng tôi đến.
     Sau hơn 2h lênh đênh trên mặt nước cuối cùng bọn mình cũng đã đặt chân lên đất Mũi Cà Mau, nơi địa đầu của tổ quốc.
Đặt chân lên đất Mũi
Đặt chân lên đất Mũi
Đi thăm quan đất mũi, bao gồm Cột mốc tọa độ, Mũi Cà Mau, Đài quan sát 54 bậc đại diện cho 54 dân tộc và trông cây lưu niệm tại Mũi Cà Mau.
Tiến ra địa đầu tổ quốc - Mũi Cà Mau
Tiến ra địa đầu tổ quốc – Mũi Cà Mau

Cà Mau đẹp – Mũi Cà Mau lại càng đẹp khi có bọn mình bước chân lên, không có tiếng chim kêu như mình tưởng tượng , tĩnh lặng nhưng có sức thu hút-thu hút ngay ở cái Cột mốc quốc gia ,cái Cầu khỉ, cái hang Ba Khía, Sân bay, Đài quan sát (54 bậc) khi trèo lên có thể ngắm toàn bộ cảnh vật ở đất mũi này,lên trên đài quan sát có thể nhìn thấy đảo Hòn Khoai – nghe mấy bác bảo là có ngọn hải đăng bên đấy, mình rất muốn sang,nhưng chắc là không được. Tự nhủ-biết lúc nào mới qua đây lần nữa nhỉ?

Cột mốc tọa độ ở Mũi Cà Mau
Cột mốc tọa độ ở Mũi Cà Mau
Mũi Cà Mau
Mũi Cà Mau
 Trồng cây lưu niệm tại Mũi Cà Mau
Cây lưu niệm
Cây lưu niệm
Like và theo dõi Chúng ta đi đâu?

Anh Văn Anh

Xin chào! Tôi là Văn Anh - Một con người nhỏ bé thích uống Cafe mê xê dịch! Tôi viết blog theo phong cách kể chuyện. Tất cả những bài viết trên blog đều do tôi hoặc bạn tôi kể lại những chuyến đi của mình, hi vọng những gì mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp cho các bạn có một chuyến đi thú vị! Cảm ơn các bạn đã ghé qua blog của tôi! Hỗ trợ 24/24 về các địa điểm mà tôi đã chia sẻ: 036.201.3322

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial
error

Kết nối với Chúng ta đi đâu?

error: Content is protected !!