Review chi tiết Trekking Tà Chì Nhù 3 ngày 3 đêm

(CTDD) – Đỉnh Tà Chì Nhù còn có tên gọi khác là Phu Song Sung, là đỉnh núi cao nhất thuộc dãy núi Phú Lương, thuộc huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Với độ cao 2979m, đây là đỉnh núi cao thứ 7 của Việt Nam. Khoảng thời gian thích hợp để trekking đỉnh Tà Chì Nhù thường bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 Dương lịch hàng năm.
Thường vào khoảng thời gian này đến với Tà Chì Nhù du khách sẽ được chiêm ngưỡng một loài hoa có tên là ‘Chi Pau’, đây là loài hoa đặc biệt và cũng là đặc trưng của ngọn núi này. Hoa ‘Chi Pau’ (không biết) hay còn có tên gọi là ‘Đại tử đương dược’ hoa chỉ mọc ở độ cao từ 1500m trở lên, khi nở sẽ có một màu tím đặc biệt. Chính vì vậy vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 trên những sườn núi sẽ phủ kín một màu tím – đây cũng là điểm hấp dẫn cho các bạn trẻ đam mê trekking đến với ngọn núi này.
Một đoạn đường trên hành trình chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù
Một đoạn đường trên hành trình trekking đỉnh Tà Chì Nhù

Chi tiết lịch trình trekking đỉnh Tà Chì Nhù

Ngày 0: Hà Nội – Trạm Tấu

 • 23h lên xe xuất phát tại Hà Nội đi Trạm Tấu
 • 4h30 có mặt tại thị trấn Trạm Tấu, vào homestay ngủ 1 lát

Có rất nhiều lựa chọn cho các bạn khi di chuyển từ Hà Nội lên Trạm Tấu. Các bạn có thể tự di chuyển bằng xe máy nếu như đảm bảo sức khỏe và tay lái để tiết kiệm chi phí. Còn nếu sợ mệt và ít thời gian các bạn có thể đi xe khách giường nằm từ HN lên Nghĩa Lộ, sau đó bắt taxi vào Trạm Tấu. Còn nếu có điều kiện hơn thì các bạn nên thuê 1 chiếc xe từ HN lên thẳng Trạm Tấu sẽ rất tiện lại mà không cần phải di chuyển nhiều chặng. Vì tà Trạm Tấu vào Mỏ Chì khoảng 20km nữa, nếu thuê xe thì báo xe họ đưa vào tận nơi luôn đỡ phải đi taxi hoặc xe ôm

Tham khảo thuê xe giá rẻ từ Hà Nội đi Trạm Tấu tại đây nhé: Thuê xe ô tô giá rẻ tại Hà Nội đi Trạm Tấu

Ngày 1: Trạm Tấu – Mỏ Chì – Lán ngủ 

Nếu lên đến Trạm Tấu còn sớm (khoảng 4h) các bên nên thuê 1 homestay hoặc nhà nghỉ để mọi người có thể chợp mắt lấy sức sau 1 đêm ngồi xe mất ngủ.
 • 6h dậy cả đoàn dậy vệ sinh cá nhân, ăn sáng và gặp porter
 • 7h xe bắt đầu xuất phát đưa mọi người vào chân núi (Mỏ Chì),
 • 8h20 đến Mỏ Chì và bắt đầu xuất phát

Hôm bọn mình vào đến đây thì trời âm u và bắt đầu mưa nhỏ vài hạt dự tính sẽ có 1 buổi trek dầm mưa. Tại đây mọi người bắt đầu phân chia đồ và xuất phát, thường thì khi bắt đầu trek lên đỉnh Tà Chì Nhù sẽ phải đi qua Mỏ Chì, tuy nhiên việc Mỏ chì có cho đi qua hay không còn tùy thuộc vào thời tiết hoặc tâm trạng của bác bảo vệ. Chình vì vậy mà hôm mình đi do quá đông nên bên mỏ họ không mở cổng cho đi qua. Sau 1 hồi thương thảo không được cả đoàn phải đi đường vòng để vượt qua mỏ chỉ, quãng đường này rất khó đi vì phải vượt qua những con dốc và thác to, nước chảy siết. Phải mất hơn 1h mới có thể vượt qua được đoạn đường này, nếu được đi qua Mỏ chỉ mất khoảng 15p thôi.

Đoạn đường tránh Mỏ Chì phải vượt qua những con suối
Đoạn đường tránh Mỏ Chì phải vượt qua những con suối
Những con thác chảy xiếc rất nguy hiểm
Những con thác chảy xiếc rất nguy hiểm

Đi được 1 đoạn thì trời bắt đầu nắng gắt thật sự, mọi người vừa đi vừa thở không kịp, cứ được đoạn lại nghỉ. Cũng phải nói thật là mình chưa thấy cái núi nào leo vất như cái núi này luôn.

Một đoạn đường trekking đỉnh Tà Chì Nhù
Một đoạn đường trekking đỉnh Tà Chì Nhù
 • 12h10 đi được 1/4 quãng đường thì cả đoàn dừng lại nghỉ chân ăn trưa, và nghỉ ngơi khoảng 15p rồi bắt đầu tiếp cuộc hành trình
 • 13h30 sau bao lần đi rồi ngồi, cuối cùng cũng có mặt tại 2 cây cô đơn, mọi người ngồi nghỉ và checkin các thứ rồi lại tiếp tục cuộc hành trình
Bữa cơm trưa đạm bạc giữa lưng chừng núi
Bữa cơm trưa đạm bạc giữa lưng chừng núi

Chỗ 2 cây ‘cô đơn’ này giống như là 1 cột mốc trên đường đi vậy. Vì cơ bản trên đường leo núi không có bất kỳ cột mốc nào dùng để đánh dấu quãng đường đi cả. Mọi người chỉ có thể dùng các cây to hoặc đặc biệt bên đường để làm mốc thôi. Khi mà đã đến 2 cây này rồi thì tức là bạn đã đi được 2/3 quãng đường để đến với lán ngủ rồi đó.

Hai cây 'cô đơn' cột mốc trên con đường chinh phục Tà chì nhù
Hai cây ‘cô đơn’ cột mốc trên con đường trekking đỉnh Tà chì nhù
Càng lên cao nhiệt độ càng giảm, cái nắng nóng cũng bắt đầu biến mất khi mặt trời bị những đỉnh núi phía trước che mất. Tuy nhiên càng đi càng mỏi mà mãi không thấy lán nghỉ đâu. Tất cả mọi người ai cũng mệt, trong team cũng có rất nhiều người mới leo lần đầu nhưng không hề có ai kêu ca bất cứ câu nào, mọi người cùng động viên nhau đi từng bước 1, cuốc cùng cũng lên đến lán.
Dưới đây là cái sườn núi mà nó cũng khá giống với 1 cái sống lưng. Vì đơn giản khi đi qua cái sườn này ta có cảm giác như 1 bên là vực, 1 bên là núi. Có những gợn mây bay qua cảm giác thực sự thích thú.
Càng lên cao thì sẽ càng gần với mây trời
Càng lên cao thì sẽ càng gần với mây trời
Đi qua những rừng cây to sẽ đến với khu rừng trọc ở độ cao hơn 2000m
Đi qua những rừng cây to sẽ đến với khu rừng trọc ở độ cao hơn 2000m
Những người bạn mới quen trên đường đi
Những người bạn mới quen trên đường đi
 • 17h30 bắt đầu nhìn thấy lán nghỉ

Những cột khói bốc lên nghi ngút từ sườn núi bên kia, màu vàng của lán trại, tiếng nói cười, tiếng băm thịt vang cả 1 vùng trời. Những người anh em thiện lành đã có mặt tại lán để chuẩn bị cho bữa tối. Do đi vào đúng dịp hoa nở nên lán rất đông và có thể là full vì vậy mà đã phải dựng thêm rất nhiều lều bên ngoài.

Xa xa là khu lán nghỉ, nói có những cột khói nghi ngút để chuẩn bị cho 1 bữa cơm tối thịnh soạn
Xa xa là khu lán nghỉ, nói có những cột khói nghi ngút để chuẩn bị cho 1 bữa cơm tối thịnh soạn

 

Lán nghỉ hiện ra như 1 bức tranh giữa núi rừng
Lán nghỉ hiện ra như 1 bức tranh giữa núi rừng
Khu lán nghỉ có tất cả 3 lán, tuy nhiên do quá đông và mặc dù đã đặt chỗ từ trước nhưng nhóm mình bị team khác tranh mất chỗ. Cơ bản cũng do anh chủ nhà tính toán không kiểm soát được.
Buổi tối mọi người ăn cơm, chơi bài rồi đi ngủ. Do lán đông nên không thể chơi thoải mái được, 22h là phải tắt đèn rồi.
Ở trên lán thì không có điện đâu nhé, vì vậy các bạn nhớ mang đèn pin và pin dự phòng đi. Thời tiết lạnh nên cũng không khuyến kích tắm, còn nếu tắm nước đun sôi thì 20k/1 thùng. Tuy nhiên vì vất đông nên chỗ tắm cũng không thể đáp ứng được đâu.
Bữa tối trên lán ngủ
Bữa tối trên lán ngủ

Ngày 2: Lán – Đỉnh Tà Chì Nhù – Lán – Trạm Tấu

– Do đã dặn sẵn a porter 5h sáng gọi dậy để ăn sáng đón bình mình và di chuyển lên đỉnh sớm để kịp về. Nhưng thật không may, vừa tỉnh giấc thì tiếng mưa rơi cứ lộp bộp trên mái nhà. Thiết nghĩ trời mưa to nên cứ thế để ae ngủ tiếp
 • 6h tất cả dậy vệ sinh cá nhân, ăn mì tôm trứng, uống cafe ngắm mây.

Tuy nhiên trời vẫn hơi mưa 1 chút những cũng để lộ ra những tảng mây bên dưới chân núi. Ấy vậy mà nhiều người vẫn tìm được cho mình những góc chụp đẹp. Cũng gọi là có mây với người ta.

Mây buổi sáng tại lán ngủ
Mây buổi sáng tại lán ngủ
Thưởng thức xong cốc cafe rồi lên đường thôi
Thưởng thức xong cốc cafe rồi lên đường thôi
 • 7h cả team bắt đầu xuất phát, mặc dù thời tiết không ủng hộ, tuy nhiên tất cả anh em tinh thần đều rất cao, không ai ở lại lán cả. Mọi người cùng nhau quyết tâm chinh phục đỉnh TàChì Nhù.
Team mình bắt đầu xuất phát lên đỉnh
Team mình bắt đầu xuất phát lên đỉnh
Càng đi trời càng mưa to hơn, đoạn lên cao cả dãy núi chỉ toàn là cỏ và hoa ‘Chi Pau’, xa xa tít thì có những đám mây thôi chứ thực ra thời tiết xấu nên ae không được ngắm biển mây như mong đợi. Hơn nữa đi vào cuối mùa nên màu hoa tím cũng không được như trong ảnh, rất nhiều người đã thất vọng. Tuy nhiên mục đính của mình lên không phải để ngắm hoa, vì vậy cũng cảm thấy bình thường.
Những bông hoa 'Chi pau' không phải màu tím nhưng mọi người vẫn nghĩ
Những bông hoa ‘Chi pau’ không phải màu tím nhưng mọi người vẫn nghĩ
 • 10h30 mọi người đã chinh phục thành công đỉnh Tà Chì Nhù. Cùng nhau checkin và ăn mừng trước sự cố gắng của cả team.

Trời mưa nên khung cảnh mặc áo mưa check in chóp Tà Chì Nhù là điều rất là bình thường. Vì vậy mà những bức ảnh có vẻ như không được đẹp lắm. Tuy nhiên ai nấy cũng đều rất vui sướng vì đã vượt qua một chặng đường dài để có thể tận tay sờ vào cái chóp inox này.

Trời mưa nên khu vực chop không được đẹp cho lắm
Trời mưa nên khu vực chop không được đẹp cho lắm
Cả team cùng check in chóp đỉnh Tà Chì Nhù 2979m
Cả team cùng check in chóp đỉnh Tà Chì Nhù 2979m
 • 12h cả đoàn di chuyển về đến lán và ăn trưa, sau đó di chuyển xuống núi.

Bữa trưa cũng chả có gì cả, phải nói là cực kỳ đạm bạc vì vậy nên mọi người rất đói. Lần sau nhất định phải tính toán thêm để có một bữa trưa đầy đủ cho anh em bồi bổ mới được.

Bữa trưa chỉ đạm bạc như vậy thôi
Bữa trưa chỉ đạm bạc như vậy thôi
Buổi chiều khi xuống núi mây rất đẹp
Buổi chiều khi xuống núi mây rất đẹp
Khi vượt qua tầng mây thì bên dưới lại khá trơn trượt do đi vào sương mù
Khi vượt qua tầng mây thì bên dưới lại khá trơn trượt do đi vào sương mù
Quãng đường xuống núi hết sức gian nan, nếu ở những đỉnh khác xuống núi sẽ đi rất nhanh và mất ít thời gian. Tuy nhiên đỉnh núi này thật sự rất khó, hầu hết mọi người đều mất sức và bị đau chân nên xuống rất lâu.
Nhóm mình có một bạn bị đau chân nên phải thuê hai anh porter cõng xuống với giá là 600k.
 • Đến 19h00 khi trời đã tối và bắt đầu đổ mưa thì đoàn mình mới đến Mỏ chỉ, rất may là họ cho đi qua, không thì vòng lại đường cũ như hôm qua thì biết lúc nào mới về được.
 • 20h00 xe đưa mọi người về đến Trạm Tấu, cả đoàn được đưa thẳng vào suối khoáng nóng. Tất cả đều rất vui khi được ngâm mình trong bể khoáng để thư giãn sau 2 ngày leo núi vất vả.
 • 22h mọi người về homestay và có 1 bữa lẩu để cải thiện, sau những bữa cơm thiếu thốn trên đỉnh núi.
Bữa tối cải thiện tại homestay
Bữa tối cải thiện tại homestay
Do vào đêm chủ nhật nên homestay khá vắng, mọi người có thể chơi bài và ma sói đến tận 2h mới đi ngủ. Bọn mình ngủ tại homestay Cầu Treo nhé các bạn.

Ngày 3: Trạm Tấu – Hà Nội. Kết thúc hành trình trekking đỉnh Tà Chì Nhù

Theo kế hoạch của nhóm mình thì sẽ tiếp tục thuê xe máy lên bản Cu Vai. Tuy nhiên cả team ai cũng mệt và không còn sức để đi nữa. Do vậy anh em đi ăn sáng, uống cafe nghỉ ngơi. Ăn trưa xong và lên xe về Hà Nội lúc 20h. Kết thúc hành trình trekking đỉnh Tà Chì Nhù
Team mình đây nhé anh em
Team mình đây nhé anh em
——————
Note: 1 vài thông tin cho ai cần:
– Thuê porter giá 350k/1 ngày, bình thường cứ 4 người thì thuê 1 porter
– Gía ăn trên núi 250k/1ng bao gồm 4 bữa
– Ngủ lán 100k/1ng/1 đêm
– Tắm suối khoáng 70k/1ng (tuy nhiên đi nhiều có thể được giảm giá)
Like và theo dõi Chúng ta đi đâu?

Chúng ta đi đâu

Chungtadidau.com là website chia sẻ về những chuyến đi, sự trải nghiệm về những nơi mình đi qua, những con người mình đã gặp trên mỗi chuyến hành trình. Mình tin rằng với sự chia sẻ tỉ mỉ về các địa điểm như: Đường đi, thời điểm thích hợp, phong tục tập quán, điểm nổi bật, ẩm thực, văn hóa, homestay... và những hình ảnh chân thực không qua Pts về từng địa điểm được nêu trong mỗi bài viết đó sẽ là những lưu ý giúp được các bạn phần nào trước mỗi chuyến đi. Xin cảm ơn các bạn đã ghé qua blog của mình!

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial
error

Kết nối với Chúng ta đi đâu?