Review chi tiết Mùa Vàng Mù Cang Chải 2 ngày 1 đêm

(CTDD) – Xin chào các bạn trẻ! Lâu rồi minh mới lại có cơ hội để chia sẻ với các bạn về những chuyến đi của mình. Về cơ bản đợt dịch vừa rồi làm cho nhiều người không muốn đi chơi vì vậy nên ít người xem blog của mình quá, thành ra là ngại viết. Tình hình bây giờ cũng tạm ổn rồi, với cả cũng sắp đến mùa vàng Mù Cang Chải rồi. Vậy nên mình lại tiếp tục công việc chia sẻ những chuyến đi của mình với các bạn. Hi vọng sẽ giúp được phần nào cho chuyến hành trình của các bạn.

Ảnh chụp tại Mâm xôi bé Mù Cang Chải
Ảnh chụp tại Mâm xôi bé Mù Cang Chải

Review chi tiết Mùa Vàng Mù Cang Chải

Sơ qua về lộ trình di chuyển của mình nhé.

Ngày 1:

  • 01h lên xe giường nằm (do xe đến muộn, đúng giờ là 23h)
  • 7h30 đến thị trấn Mù Cang Chải, ăn sáng.
  • Buổi sáng nhận phòng và thuê xe máy di chuyển ra đồi Vành móng ngựa, chiều ra đèo Khau Phạ xem nhảy dù lượn, chiều tối về checkin Mâm xôi bé
  • Buổi tối đi lượn lờ quanh chợ thị trấn.

Ngày 2:

  • Sáng dậy sớm, rồi ra checkin Mâm xôi lớn, trưa di chuyển lên Lao Chải checkin Bãi đá cổ và ruộng bậc thang trên này cũng khá đẹp.
  • Trưa về thị trấn, đi lang thang thăm chợ, thăm Cọng nước suối Nậm Kim, chiều vào bản Thái tắm lá thuốc.
  • Tối ăn tối, 21h lên xe về Hà Nội
  • 4h sáng ngày hôm sau về đến Hà Nội.

Sau đây là nội dung chi tiết!

Toàn cảnh Mâm xôi bé Mù Cang Chải
Toàn cảnh Mâm xôi bé Mù Cang Chải

Xe khách đi Mù Cang Chải

Hầu hết mọi người đều đi xe Cường Lan, xe này đi từ Móng Cái, đến Nghĩa trang Mai Dịch là 23h30. Các bạn nên gọi điện đặt trước nếu như đi vào dịp mùa vàng Mù Cang Chải, bởi rất đông người đi. Nếu không đặt trước là hết chỗ, mình đặt trước nhưng vẫn phải chen chúc mãi mới lên được xe. Hôm đi do có công an với đông quá nên 1h30 mới lên được xe nên sáng 7h30 mới lên đến thị trấn.

Gía vé là 250k/1 chiều. SĐT nhà xe: 0971394394

Thuê xe máy ở Mù Cang Chải

Do đường xe nên mình ngại đi xe máy, với cả chủ động thời gian nữa. Xuống xe khách là ở chợ trung tâm luôn. Ăn sáng xong rồi mình đi bộ lên khoảng 500m là đến chỗ thuê xe (đây là đại lý Honda luôn). Gía thuê khá đắt 200k/1 ngày, xe cũng khá đểu, mũ bảo hiểm còn không có phải đội mũ thời trang màu tím, chán hẳn.

SĐT thuê xe: 0988757878, tất nhiên vẫn có đại lý khác nhưng mình không biết(.).

Homestay, nhà nghỉ ở Mù Cang Chải

Mù Cang Chải có khá nhiều homestay, suốt dọc đường 32 các bạn sẽ bắt gặp rất nhiều homestay và nhà nghỉ. Tuy nhiên nếu muốn yên tĩnh các bạn có thể vào trong bản Thái (khá giống bản Lác – Mai Châu, tuy nhiên không nhộn nhịp bằng). Hoặc nếu muốn gần lúa hơn các bạn có thể tìm các homestay ở sâu trong các bản La Pán Tẩn hoặc Chế Cu Nha nhé. Mình có chụp ảnh 1 vài homestay trên đường đi các bạn có thể tham khảo tại đây: Album Homestay MCC

Gía homestay trên này cũng không quá đắt, giao động từ 100k-200k/1ng/1 đêm.

Một homestay tại bản Thái
Một homestay tại bản Thái

Chỗ ngủ

Các địa điểm checkin tại Mù Cang Chải

Mình sẽ xắp xếp các địa điểm theo lộ trình di chuyển của mình cho các bạn tham khảo luôn. Vì mình thấy đi như vậy khá hợp lý.

Đồi Vành Móng Ngựa

Vành Móng Ngựa
Vành Móng Ngựa

Đây là một địa điểm hết sức nổi tiếng, nơi cho ra những bức ảnh để đời của các nhiếp ảnh gia. Và cũng là một hình ảnh biểu tượng cho du lịch Mù Cang Chải (chỉ đứng sau Mâm Xôi).

Từ tt.thị trấn lên Vành Móng Ngựa chỉ 3km, tuy nhiên đây là đoạn đường offroad hết sức khó đi. Nếu bạn tay lái yếu có thể đi xe ôm, vì đoạn rẽ từ Ql32 lên Vành Móng Ngựa có rất nhiều anh xe ôm nhé. Các bạn có thể xem video này của mình để rõ hơn.

Khi mình lên đến thì cũng là thời điểm lúa tại Vành Móng Ngựa gặt gần hết rồi nên chỉ chụp được vài bức các bạn xem tạm nhé. Ở trên này để xe thoải mái không mất tiền nhá.

Khi mình đến thì sường bên này gặt hết rồi
Khi mình đến thì sường bên này gặt hết rồi
Người dân lợi dụng gió thổi để loại bỏ hạt thóc lép
Người dân lợi dụng gió thổi để loại bỏ hạt thóc lép
Những đứa trẻ theo mẹ ra đồng
Những đứa trẻ theo mẹ ra đồng

Xem video Offroad lên đồi Vành Móng Ngựa:

Điểm bay dù lượn đèo Khau Phạ

Điểm bay dù lượn đèo Khau Phạ
Điểm bay dù lượn đèo Khau Phạ

Từ Vành Móng Ngựa ra đồi Mâm Xôi ~13km ~đi đèo Khau Phạ 30km, cùng nằm trên trục đường. Vì vậy khi đã đến đoạn rẽ vào Mâm Xôi rồi nhưng mình chỉ dừng lại để ăn trưa và ra đèo Khau Phạ trước (vì đường xa sợ tối, lúc quay về mới rẽ vào Mâm Xôi).

Trên đường đi sẽ đi qua điểm checkin lúa Chế Cu Nha, lúa ở đây cũng khá là đẹp.

Điểm checkin lúa Chế Cu Nha
Điểm checkin lúa Chế Cu Nha
Đèo Khau Phạ
Đèo Khau Phạ

Đen cho mình là vừa lên đến đỉnh đèo thì xe bị thủng xăm, cũng rất may là ngay đó có quán vá xe, tuy nhiên anh chủ lại đi văng nên phải đợi khoảng 30p mới vá được xe và đi tiếp.

Xe bị thủng xăm trên đỉnh đèo
Xe bị thủng xăm trên đỉnh đèo

Ra đến điểm bay dù lượn thì khá là đông, phí bay là 2tr/1 lần bay. Ngày thường thì 1tr500k, mùa lễ hội sẽ đắt hơn. Vì max quá nên không bay, chỉ ngắm chút rồi lượn về thôi.

Các bạn xem qua 1 vài hình ảnh nhé.

Điểm xuất phát bay dù lượn
Điểm xuất phát bay dù lượn

Khi về đến Ngã ba Kim thì có biển chỉ dẫn vào đồi Mâm Xôi, trước khi đi thì mình cũng đã tìm hiểu đường này có dẫn vào mâm xôi được, vì thế nên mình quyết định rẽ theo đường này.

Đoạn rẽ Ngã Ba Kim lên đồi Mâm xôi
Đoạn rẽ Ngã Ba Kim lên đồi Mâm xôi

Trên đường đi ngắm cảnh khá đẹp các bạn ạ, khách du lịch cũng nhiều luôn. Đi qua rất nhiều ruộng lúc bậc thang đẹp. Mình càng đi thì càng xa và thấy rất lâu đến, đặc biệt là cực kỳ ít người. Hỏi thăm mới biết là đi nhầm đường.

Gặp mấy đứa trẻ bọn nó chỉ đường cho thì vào nhâm ngay Mâm Xôi bé.

Đường vào Mâm xôi bé
Đường vào Mâm xôi bé

Mâm Xôi Bé Mù Cang Chải

Tuy là nhầm mâm xôi nhưng cũng rất là may mắn cho mình, vì cảnh trong này thật sự rất là hùng vĩ và đẹp vô cùng (các bạn xem ảnh sẽ rõ). Đường vào đây khá khó đi đấy các bạn (xem video nhá). Cứ tưởng không có khách du lịch hóa ra đầy trong này đó.

Mời các bạn thưởng thức toàn cảnh ruộng bậc thang tại đồi Mâm Xôi bé.

Chụp ảnh cùng bà chủ Mâm xôi
Chụp ảnh cùng bà chủ Mâm xôi
Hoàng hôn trên Mâm xôi bé
Hoàng hôn trên Mâm xôi bé

Chợ đêm Mù Cang Chải, Bản Thái

Các bạn sẽ không thể bỏ qua phiên chợ đêm ở đây, vì rất là tấp nập ạ. Tất nhiên là không phải ngày nào cũng họp chợ đâu nha. (Vì đơn giản tối hôm sau lúc về mình thấy khá ít người ở chợ), có lẽ chỉ đông vào cuối tuần.

Chợ đêm Mù Cang Chải
Chợ đêm Mù Cang Chải
Chợ đêm Mù Cang Chải
Chợ đêm Mù Cang Chải

Do đi chơi về muộn quá nên mình vào chợ chỉ gọi được 1 con cá nướng để chén thôi. Làm vài bắp Ngô nướng nữa (vừa ngồi nướng vừa ăn, lúc về em bán ngô còn dúi tặng vài bắp nhưng không lấy hehe). Buổi tối mình có ghé qua bản Thái vì cơ bản lúc sáng đặt phòng trong này rồi, tuy nhiên lúc đi chơi về bà chủ lại nhường cho đoàn khách khác (mình đi có 1 mình). Nên bị xếp ngủ sau ban thờ, mình sợ quá nên lấy đồ và ra thị trấn ngủ. (May quá lúc sáng tìm được 1 phòng cho đội bạn của mình, nên ra ngủ chung luôn).

Bữa tối đạm bạc
Bữa tối đạm bạc
Ngô nướng Mù Cang Chải
Ngô nướng Mù Cang Chải

Buổi tối tại bản Thái cũng khá đông vui, ở đây có bán loại bánh gạo (mình không nhớ têm). 5k/1 chiếc ăn cũng khá lạ miệng.

Ăn bánh tại bản Thái
Ăn bánh tại bản Thái

Homestay chỗ mình ngủ đây, giá 100k/1 đêm nha. Bà chủ khá tốt bụng cho giặt nhờ máy giặt, đặt vé xe về hộ, thuê xe máy hộ luôn…

Nhà 3 tầng đó
Nhà 3 tầng đó
Chỗ ngủ của bọn mình
Chỗ ngủ của bọn mình

Mâm Xôi Lớn Mù Cang Chải

Đây là địa điểm không thể bỏ qua khi đến mùa vàng Mù Cang Chải.

Mâm Xôi Lớn
Mâm Xôi Lớn

Sáng hôm sau mình dậy sớm ra checkin Mâm Xôi lớn, sau đó đi Lao Chải. Vì quên mang quần dài nên đành phải mặc quần sooc(lạnh). Ra đến đoạn rẽ bắt buộc phải gửi xe, mua vé 20k và đi xe ôm 60k cả lên và về nhé các bạn. Vì trên đó không có chỗ để xe, với cả đường đi hẹp khó đi và khách lại đông nên bắt buộc phải như vậy á. Cũng rất tình cờ hôm đó mình mặc áo cam lại gặp ngay anh xe ôm mặc áo cam giống mình. Rõ là toàn anh mặc áo xe ôm La Pán Tẩn :))

Xe ôm cũng mặc áo đôi cùng mình luôn
Xe ôm cũng mặc áo đôi cùng mình luôn

Lên đến Mâm xôi thì cũng có khá nhiều du khách đang mải mê checkin, tuy nhiên mình thì lại đói. Rất may là có quán bán hàng ở đây và có phục vụ mì tôm, nên mình làm tạm 1 bát rồi mới xuống checkin. Nếu các bạn có thời gian cũng nên làm 1 bát như mình nhé, view từ đây khá là chill đấy.

Ăn sáng tại Mâm Xôi lớn
Ăn sáng tại Mâm Xôi lớn

Bãi đá cổ Lao Chải

Về cơ bản là tìm trên mạng thấy địa điểm này nên muốn đi xem thử thôi, nhưng không ngờ chuyến đi rất đáng nhớ.

Tảng đá cổ Lao Chải
Tảng đá cổ Lao Chải

Từ thị trấn đi ngược Ql32 khoảng 30km là đến Lao Chải, đường đi khá đẹp và vắng. Cảnh cũng ok. Tuy nhiên từ đoạn rẽ vào bãi đá thì hơi xấu 1 tí nhưng được cái nhiều ruộng bậc thang đẹp. Ở trên này cũng có một vài khác du lịch thôi.

Biển chỉ vào bãi đá cổ
Biển chỉ vào bãi đá cổ

Lúc mới đầu nghe gọi là ‘bãi đá cổ’ mình cứ tưởng là có 1 ‘bãi‘ thật, hóa ra không phải các bạn ạ. Hình như có khoảng 6 tảng đá và chúng ở mỗi tảng một nơi cơ. Dọc đường đi hỏi thăm thì người dân người ta cứ chỉ thôi, đi mãi đi mãi mà không thấy đến, đường thì vẳng vẻ và khó đi. Buổi trưa còn nắng nữa, và ngoài bát mì tôm sáng ra thì chưa gì vào bụng cả nên rất là đói. Tuy nhiên vì muốn khám phá nên mình nhất quyết tìm bằng được bãi đá cổ. Cuối cùng vào tận sau trong bản, trong này cũng nhìn thấy một mâm xôi nữa, tuy nhiên khá xa và không có nhiều thời gian nên mình đã quay ra.

Ra tận ngoài này hỏi thăm trai bản thì họ bào xa lắm, đi mình không đi được đâu và đòi 200k họ dẫn đi, chơi đến ngày thứ 2 cũng hết $ nên mình muốn tự đi xem sao. Càng vào sâu thì càng heo hút và ít người, vừa đi vừa hỏi thăm tuy nhiên không phải ai cũng biết về bãi đá này đâu, có nhiều người còn không biết cả tiếng kinh nên hết sức khó tìm. Mình còn phải lên cả youtube để cho họ xem và hỏi đường.

Rẽ phải là vào bãi đá nhé các bạn, nếu đi từ ql32 vào thì rẽ trái. Ảnh này là mình đang quay ra đó
Rẽ phải là vào bãi đá nhé các bạn, nếu đi từ ql32 vào thì rẽ trái. Ảnh này là mình đang quay ra đó
Đường vào khá vắng
Đường vào khá vắng
Hỏi thăm đường bác này đó
Hỏi thăm đường bác này đó

Tảng đá cổ to nhất nằm sâu tận trong rừng, đoạn đường vào đây khá bé và cực kỳ heo hút. Đi mình giữa trưa thật sự rất sợ, nhiều lúc muốn quay lại nhưng lại quyết tâm đi tiếp. Và rồi cuối cùng mình cũng tìm được đến tảng đá cổ đẹp nhất, thoạt nhìn trong này như 1 thung lũng, có trồng cây (loài cây này lúc đầu cứ tưởng là cây thuộc phiện, lúc gần đến sợ vc). Trong này có đúng một ngôi nhà và có đồi ruộng bậc thang vô cũng đẹp luôn – Chính vì vậy mà có tảng đá cổ ở đây – Vì trên tảng đá có khắc những hình vân nước tựa như những thửa ruộng bậc thang. Một vài tài liệu họ còn bảo có hình vẽ chim Hạc, thiên nga và các sơ đồ về thiên văn gì đó, nhưng mình nhìn mà không có thấy.

Vào tận sâu trong này chỉ có 1 ngôi nhà này thôi
Vào tận sâu trong này chỉ có 1 ngôi nhà này thôi

Tảng đá này được rào chắn khá kĩ, tuy nhiên do ở tận trong rừng sâu nên không có ai trông nom. Mời các bạn ngắm tiếp nhé.

Chụp ảnh với tảng đá cổ
Chụp ảnh với tảng đá cổ
Trên tảng đá có khắc hình vân nước tựa như những thửa ruộng bậc thang phía sườn đồi bên cạnh
Trên tảng đá có khắc hình vân nước tựa như những thửa ruộng bậc thang phía sườn đồi bên cạnh
Tảng đá được rào chắn để giữ gìn
Tảng đá được rào chắn để giữ gìn

Sau khi checkin xong mình ra gần ngoài này hỏi thăm thì phát hiện ra 3 tảng nữa. Các tảng  nằm cũng gần nhau tuy nhiên không gần lắm. Có 2 em bé dẫn đi này, đáng yêu không?

Em bé dẫn đường đến tảng đá thứ 2, 3 và 4
Em bé dẫn đường đến tảng đá thứ 2, 3 và 4

Hành trình đến với các tảng đá rất là phiêu, các bạn tò mò có thể xem video dưới dây nhé(updating)

Do không có nhiều thời gian nên mình checkin được 4 tảng đá thôi và quay về thị trấn để chơi ở đây rồi tối lên xe về.

Một tảng đá khác nữa
Một tảng đá khác nữa

Cọng nước suối Nậm Kim

Cây cầu tre bắc qua sông Kim
Cây cầu tre bắc qua sông Kim

Đây là cọng nước với những con quay nước to khổng lồ. Khá thích hợp cho các bạn chụp ảnh. Cọng nước nằm ngay bên trái Ql32, đoạn đi gần đến thị trấn nhìn bên trái đường sẽ thấy. Hoặc từ đoạn rẽ lên Vành Móng Ngựa đi xuôi 1 tí là đến.

Các bạn cũng có thể đi thẳng từ bản Thái ra, sẽ được đi qua 1 cánh đồng lúa bao la, khá là đẹp.

Đi từ bản Thái ra suối sẽ đi qua cách đồng lúa này
Đi từ bản Thái ra suối sẽ đi qua cách đồng lúa này

Vì là nằm ở bờ sông nên thời điểm thích hợp nhất để ra đây là buổi chiều tối nhé các bạn. Vừa hóng mát vừa có thể tắm và chơi đu quay, cà kheo…và ngắm con quay nước. Ở đây có 1 cái cầu tre bắc ngang qua sông, nếu đi qua cầu và chụp ảnh con quay nước sẽ phải trả phí là 15k/1ng.

Con quay nước
Con quay nước

Tắm lá thuốc bản Thái

Trong bản Thái có phục vụ homestay, ăn uống và tắm lá thuốc luôn nhé các bạn. Gía tắm lá thuốc là 120k, có xông hơi và tắm luôn. Các bạn có thể liên hệ theo sdt này để được tư vấn nhé, nhà em ấy làm homestay và tắm lá thuốc tại bản Thái luôn – dân bản địa đó.

Khu vực tắm lá thuốc
Khu vực tắm lá thuốc

Buổi tối trước khi tạm biệt Mùa vàng Mù Cang Chải, thật sự lưu luyến nơi đây.

Bữa tối đạm bạc lấy sức về Hà Nội vì nhịn đói cả ngày rồi ấy
Bữa tối đạm bạc lấy sức về Hà Nội vì nhịn đói cả ngày rồi ấy
Tối chủ nhật vắng và ít quán hàng hơn tối thứ 7
Tối chủ nhật vắng và ít quán hàng hơn tối thứ 7
Ngồi đợi xe
Ngồi đợi xe
Chụp ảnh kỷ niệm
Chụp ảnh kỷ niệm

Đọc thêm: Thuê xe ô tô giá rẻ tại Hà Nội

Như vậy là các bạn đã cùng mình đi thăm quan 1 vòng quanh mùa vàng Mù Cang Chải rồi đúng không? Các bạn thấy lộ trình di chuyển và checkin các địa điểm của mình thế nào? Nếu thấy có ích hãy like, comment để ủng hộ mình nhé.

Nếu có thắc mắc có bạn hãy gọi cho mình để được tư vấn nhé: 0362013322, mình có thể tư vấn cho các bạn đi tự túc hoặc nếu muốn book tour Mùa vàng Mù Cang Chải thì liên hệ mình tư vấn nhé. Thanks

Note: Ảnh trên bài viết là ảnh gốc chưa qua bất cứ sự chỉnh sửa nào

Like và theo dõi Chúng ta đi đâu?

Chúng ta đi đâu

Chungtadidau.com là website chia sẻ về những chuyến đi, sự trải nghiệm về những nơi mình đi qua, những con người mình đã gặp trên mỗi chuyến hành trình. Mình tin rằng với sự chia sẻ tỉ mỉ về các địa điểm như: Đường đi, thời điểm thích hợp, phong tục tập quán, điểm nổi bật, ẩm thực, văn hóa, homestay... và những hình ảnh chân thực không qua Pts về từng địa điểm được nêu trong mỗi bài viết đó sẽ là những lưu ý giúp được các bạn phần nào trước mỗi chuyến đi. Xin cảm ơn các bạn đã ghé qua blog của mình!

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial
error

Kết nối với Chúng ta đi đâu?

error: Content is protected !!