Mù Cang Chải mùa hoa Tớ Dảy

LUNG LINH SẮC RỪNG XỨ MÙ

Những năm gần đây Mù Cang Chải được biết đến và nổi tiếng nhờ những thửa ruộng bậc thang trải khắp các sườn núi đẹp rực rỡ đến nỗi đã được xếp hạng là danh thắng quốc gia với những địa danh có ruộng bậc thang nổi tiếng như: La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình…Nhưng ít ai biết rằng mỗi độ xuân về trên những lưng chừng núi bao quanh bản Mông lại mang một vẻ đẹp mà ít ai biết đến qua những câu hát như tiếng đồng từ ngàn đời của ruộng đồng người Mông mơ màng mà dũng mãnh đang cất lên:

Chim câu kỷ giàng hót
Như thúc giục người Mông ta
Rộn rã lên đường làm mùa
Chín mươi chín bông hoa tớ dảy
Có một bông hoa nở rộ
Người Mông mình làm mùa vụ sớm hẳn.
Đẹp cả lá gan!

Đó là sắc hồng của Hoa Tớ Dảy ngập tràn trên các Bản Mông gọi mùa xuân về để trai gái vui hội Gầu Tào sau một mùa màng bội thu.

Hoa Tớ Dảy ngập tràn trên các bản Mông
Hoa Tớ Dảy ngập tràn trên các bản Mông – Ảnh: Nguyễn Anh Tú

Hoa Tớ Dảy nở vào dịp Tết của người Mông, trước Tết Nguyên Đán một tháng. Hoa nở rộ trong vòng 1 đến 2 tuần trong tháng 1. Đây chính là thời điểm mà các du khách cảm nhận được vẻ đẹp của mùa xuân vùng cao, sắc hoa đua thắm khắp các sườn đồi.

Sắc hồng đua thắm các sườn đồ
Sắc hồng đua thắm các sườn đồi – Ảnh: Nguyễn Anh Tú
Hoa nở rộ một góc rừng
Hoa nở rộ một góc rừng – Ảnh: Nguyễn Anh Tú

Rất nhiều du khách sẽ cảm thấy ngạc nhiên và hỏi; “ Sao có loài hoa lạ thế, mới nghe thấy lần đầu”. Vâng rất nhiều người cứ ngỡ đây là hoa Đào rừng được trưng bày trong ngày tết Nguyên Đán nhưng thực ra không phải. Hoa tớ dày có 5 cánh hồng với nhụy dài đỏ, rực thành từng chùm. Thân cây vươn cao, tán rộng, mọc ở sườn đồi

Hoa Tớ dảy mỏng, 5 cánh hồng
Hoa Tớ dảy mỏng, 5 cánh hồng – Ảnh sưu tầm

Hoa Tớ Dảy mỏng có 5 cánh hồng với nhụy dài đỏ, nở rực thành từng chùm. Có quả nhưng quả bé không ăn được. Thân cây vươn cao, tán rộng, mọc ở các sườn đồi

Rực rỡ Hoa Tớ Dảy – Ảnh: Nguyễn Anh Tú

Bạt ngàn hoa Tớ Dảy
Bạt ngàn hoa Tớ Dảy – Ảnh: Nguyễn Anh Tú

Người Mông có câu: “Làm mùa xem hoa tớ dày /Xây lứa đôi xem bàn tay”. Khi đến mùa hoa Tớ Dảy, sắc hồng của trên má thắm, tiếng khèn, tiếng đàn môi, tiếng  kèn lá  lẫn vào những câu hát giao duyên của những đôi trai gái đang tỏ tình bên sườn núi làm lay động trái tim du khác khi đến đây.

Du khách đến Mù Cang Chải vào dịp đầu tháng 1 sẽ cảm nhận được vẻ đẹp dung dị của hoa Tớ Dảy. Hoa nở nhiều ở khu vực xã La Pán Tẩn, Lao Chải – Huyện Mù Cang Chải.

Theo: Nguyễn Anh Tú /Facebook: Mù Cang Chải

Like và theo dõi Chúng ta đi đâu?

Anh Văn Anh

Xin chào! Tôi là Văn Anh - Một con người nhỏ bé thích uống Cafe mê xê dịch! Tôi viết blog theo phong cách kể chuyện. Tất cả những bài viết trên blog đều do tôi hoặc bạn tôi kể lại những chuyến đi của mình, hi vọng những gì mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp cho các bạn có một chuyến đi thú vị! Cảm ơn các bạn đã ghé qua blog của tôi! Hỗ trợ 24/24 về các địa điểm mà tôi đã chia sẻ: 036.201.3322

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial
error

Kết nối với Chúng ta đi đâu?