Khám phá Vườn quốc gia Ba Vì

(Chungtadidau.com) – Cách Hà Nội khoảng 60km, Vườn Quốc gia Ba Vì thuộc huyện Ba Vì, Tp.Hà Nội. Nơi đây là 1 quần thể các khu du lịch giải trí, khám phá, nghỉ dưỡng. Đây là nơi thích hợp cho các bạn hoặc các gia đình đến để vui chơi thư giãn sau những ngày học tập và làm việc mệt mỏi.

Sơ qua về lịch sử Vườn quốc gia Ba vì

Vườn quốc gia Ba Vì (VQG) ban đầu có tên là Khu rừng cấm quốc gia Ba Vì được thành lập ngày 16/01/1991, cho đến ngày 18/12/1991 được đổi tên thành VQG Ba Vì. Năm 2003 VQG Ba vì được mở rộng sang phần địa chính của tỉnh Hòa Bình với tổng diện tích lên đến hơn 10.000Ha với 16 xã thuộc 3 huyện của TP.Hà Nội và 2 huyện của tỉnh Hòa Bình, cách TT TP.Hà Nội 60km về phía tây.

Đến Ba vì chơi gì?

Là 1 quần thể các khu du lịch như: Thiên sơn suối ngà, Khoang xanh suối tiên, Du lịch Ao vua, Hồ suối hai, Hồ Tiên sa, Đầm Long, Du lịch K9 …Tuy nhiên ở trong bài viết này, mình sẽ chỉ đề cập đến những điểm nằm trong khu rừng VGQ Ba vì gọi chung là VQG Ba Vì.
Sở hữu ba đỉnh núi được cho là cao nhất trong khu rừng cấm là Đỉnh Ngọc Hoa (1131m), đỉnh Tản Viên (1227m), đỉnh Vua (1296m), và các di tích lịch sử từ thời Pháp chiếm đóng đây cũng là những địa điểm du lịch chính của VQG gồm: Vườn xương rồng, động Ngọc hoa, Di tích LSCM cứ điểm 600, khu quân sự Pháp, khu trại hè Pháp, Nhà thờ cổ, nhà tù thời Pháp, Đền thờ Tản Viên, đền thờ Bác Hồ và tháp Báo thiên…

Bản đồ du lịch VQG Ba Vì

Cổng vào Vườn quốc gia Ba Vì

Cổng vào VQG, rẽ trái ở ngoài này sẽ dẫn các bạn đến khu du lịch Thiên sơn suối ngà  Ảnh: Nguyễn Huệ
Lối vào Động ngọc hoa, Vườn thực vật.  Ảnh: Nguyễn Huệ

Đồi Thông Ba Vì

Đồi Thông trên VQG Ba vì

Phế tích nhà thờ cổ

Nhà thờ cổ trên đỉnh núi Ba Vì. Ảnh Việt Chung
Ảnh chụp phía trên nhà thờ cổ

Chinh phục đỉnh Tản viên để lên đền Thượng thờ đức Tản Viên

Đường lên đỉnh đền Thượng thờ đức Tản Viên

Đường lên Tháp Báo thiên, đền thờ Bác Hồ (đỉnh Vua)

Vì mình lên đây vào mùa đông năm ngoái để ngắm đợt băng tuyết nên chỉ có ảnh băng tuyết thôi.

Băng tuyết phủ kín đỉnh núi Ba Vì vào đợt lạnh mùa đông năm ngoái

Tháp báo thiên

Nên đến Ba Vì vào thời gian nào?

Các bạn có thể đến đây vào mọi thời điểm trong năm, nhưng tốt nhất là đi khoảng 2 3 ngày để ngủ lại trên rừng, đốt lửa trại … sẽ có được cảm giác hoang vu và thích thú (Tuy đây là khu rừng cấm nhưng đây lại không cấm lửa nhé, có thể nấu nướng thoải mái, đa số hay ngủ lại chỗ nhà thờ cổ ấy, hi).

Đến Ba vì vào cuối mùa thu bạn sẽ được chìm mình trong sương mù


– Đặc biệt, nếu bạn đến vào tầm cuối tháng 10 đầu tháng 11 thì sẽ được ngắm hoa Dã quỳ nhé, đây là 1 loài hoa đặc trưng của VQG, cứ vào mỗi mùa Dã Qùy thì lại có du khách khắp nơi khéo về để chụp ảnh và tận hưởng khoảng không gian cuối thu mát mẻ của nơi đây.
– Một vài bức ảnh cho hoa Dã quỳ nhé:

Đồi hoa Dã Qùy

Xem video: Đường lên đỉnh núi Ba Vì 

Bảng giá một số dịch vụ trên VQG:

Gía vé vào VQG: 40K/1người, trẻ em, học sinh sinh viên, người cao tuổi, người tàn tật được giảm 50%, phải suất trình giấy tờ mới được hưởng miến giảm nhé.
Gía vé gửi xe máy 3k/1xe/1 điểm, có 2 điểm gửi xe là cốt 600 và cốt 1100 nhé.
Gía vé gửi ô tô từ 10-25k/1xe/1điểm

Đến Ba Vì như thế nào?

Dưới đây là bản đồ từ Hà Nội đi VQG, các bạn có thể tham khảo 2 con đường dưới đây nhé.
– Một là bạn đi thẳng QL32 theo hướng Nhổn >> Thị xã Sơn Tây, rồi rẽ trái như bản đồ ảnh dưới.

Bản đồ đi từ Hà nội -> Ba Vì

– Hai là bạn đi thẳng đường Đại lộ Thăng Long, đi hết luôn đại lộ Thăng Long kéo dài qua Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam tầm 15km là tới nhé.

Chúc các bạn có 1 chuyến đi vui vẻ! Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về: Chungtadidau@gmail.com. Xin cảm ơn!

Like và theo dõi Chúng ta đi đâu?

Chúng ta đi đâu

Chungtadidau.com là website chia sẻ về những chuyến đi, sự trải nghiệm về những nơi mình đi qua, những con người mình đã gặp trên mỗi chuyến hành trình. Mình tin rằng với sự chia sẻ tỉ mỉ về các địa điểm như: Đường đi, thời điểm thích hợp, phong tục tập quán, điểm nổi bật, ẩm thực, văn hóa, homestay... và những hình ảnh chân thực không qua Pts về từng địa điểm được nêu trong mỗi bài viết đó sẽ là những lưu ý giúp được các bạn phần nào trước mỗi chuyến đi. Xin cảm ơn các bạn đã ghé qua blog của mình!

4 thoughts on “Khám phá Vườn quốc gia Ba Vì

 • 23/05/2016 at 16:11
  Permalink

  t đi từ hải dương nên, muốn đi phượt chút thì đi đường như thế nào ah. có thể ở đó qua đêm k

  • 23/05/2016 at 19:51
   Permalink

   Cảm ơn bạn đã để lại cmt.hi
   Từ tp.Hải Dương bạn có thể đi lên Hà Nội chỗ trung tâm hội nghị quốc gia bạn rẽ vào đại lộ Thăng Long đi khoảng 40km thì đến Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam (bạn có thể vào thăm quan nhé), từ Làng văn hóa các dân tộc việt nam bạn cứ đi thẳng khoảng 15km sẽ đến 1 ngã 3, bạn rẽ trái đi 1 đoạn sẽ thấy biến chỉ VQG Ba Vì, bạn rẽ trái vào là đến nhé, mọi thắc mắc bạn cứ để lại cmt.
   Bản đồ chi tiết: https://goo.gl/PPJMxi

 • 02/11/2017 at 21:21
  Permalink

  cho mình hỏi là trong VQG thì mình có thể di chuyển bằng cách đi bộ giữa các điểm tham quan được k?

  • 02/11/2017 at 23:18
   Permalink

   Đi được ban, nhưng nó rất xa và mệt, phải đi xe máy thì mới kịp thời gian được, chứ đi bộ không kịp đâu, và thậm chí còn có thể bỏ cuộc nữa

Comments are closed.

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial
error

Kết nối với Chúng ta đi đâu?