Khám phá Pù Luông | Hành trình lang thang Pù Luông-Mai Châu-Mộc Châu-Phần 1

Chào các bạn!

Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 01/05 vừa qua tôi đã có 1 chuyến độc hành đáng nhớ của mình, bây giờ mới có thời gian để review chia sẻ với các bạn. Chuyến hành trình của tôi xuất phát từ Hòa Bình >> Lũng Vân >> Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn, Ngổ Luông >> Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông >> Bản Lác, Mai Châu >> Hang Kia Pà Cò >> Mộc Châu.

Trong chuyến đi, tôi đã được mãn nhãn với những cảnh đẹp tuyệt vời trên những cung đường, gặp gỡ với nhiều người bạn mới, có thêm rất nhiều những người bạn và đặc biệt là rất nhiều kỷ niệm khó quên trong chuyến hành trình này.

Đường đến Lũng Vân
Phong cảnh trên đường đến Lũng Vân

Tại sao lại là Pù Luông?

Trong 1 lần lang thang trên diễn đàn Phượt, tôi tình cờ trông thấy 1 bác Graper chia sẻ về 1 homestay ở Pù Luông, không khỏi tò mò trước thông tin này, tôi liên lên Google gõ xem ruốt cuộc thì Pù luông nó có cái gì hấp dẫn mà lại có homestay? Và kết quả tìm kiếm đã cho tôi rất nhiều thông tin về nơi này, các bài chia sẻ cũng rất nhiều, người ta khen Pù Luông đẹp lắm, nhưng mà thật sự tôi thấy quá ít những hình ảnh về nơi đây? Những gì tôi tìm thấy có lẽ vẫn chưa đủ để hấp dẫn tôi đến với nơi đây, nhưng rồi tôi lại suy nghĩ ‘Chắc chắn là phải có 1 cái gì đó thì mới có người đến đây? mới có homestay các thứ các thứ…?’ Thế là tôi đã lên kế hoạch để khám phá cái miền đồi núi hoang sơ đầy bí ẩn này…

1 Góc Pù Luông
1 Góc Pù Luông

Và rồi, Pù Luông đã làm cho tôi không phải hối hận, Phong cảnh ở đây đẹp quá sức tưởng tượng của tôi, từ con người cho đến cảnh vật tất cả đều rất mới lạ với tôi, Hãy cùng tôi khám phá mảnh đất này nhé.

Ngày 1: Hòa Bình => Lũng Vân => Pù Luông

8h sáng ngày 30/4 tỉnh dậy sau 1 đêm làm việc mệt mỏi, vừa mở cửa phòng ra đã được chị chủ nhà tẩn luôn 1 câu vào mặt ‘Ô trời ơi! Anh ơi là anh, người ta thì đi Đông đi tây mà bây giờ mày mới dậy à?’, – Tí em đi luôn, chị không phải đuổi :)), Và thế là các công tác chuẩn cho chuyến đi bắt đầu, 8h30 bắt đầu lên xe và phi thẳng theo Ql6, đến đoạn Cao Phong thì nhớ ra ở đây đang có cái lễ hội hoa Hướng Dương của Công viên Di sản các nhà Khoa học Việt Nam ấy, đây là 1 công viên mới vừa được thành lập cuối năm 2016, mình thấy tò mò nên cũng rẽ qua xem thử và nghỉ trưa luôn, nói chung Công viên này cũng khá là đẹp, các bạn nên đến 1 lần cho biết nhé.

Công viên Di sản các nhà Khoa học Việt Nam
Công viên Di sản các nhà Khoa học Việt Nam
Đọc thêm bài chia sẻ ở đây nhé: Công viên Di sản các nhà Khoa học Việt nam có gì? 

Sau khi nghỉ trưa xong mình tiến thẳng lên Lũng Vân, nghe bảo đường ở đây khó đi lắm, nên đi mình cũng sợ hết xăng các thứ, vì vậy trước khi tạm biệt QL6 thì cũng làm 1 bình xăng cho nó chắc, ngoài này thì các phịch thủ đi lên Mộc Châu cứ rầm rầm đi, rẽ vào Lũng Vân từ đoạn ngã 3 Mường Khến thì đường vắng tanh chả thấy cái xe nào, thi thoảng gặp 1 vài ông Tây đi cùng. Đúng là nóc nhà của người Mường có khác, được 1 vài Km đầu thì nhẹ nhàng sau là cứ lên, lên và lên với những khúc cua vun vút và ngoằn ngèo đến khó tả, nhưng may được cái đường vắng nhưng ngược lại muốn dừng lại để chụp ảnh thì sợ bị cướp giật các thứ, cứ vừa đi vừa an ủi mình vậy.

Đừng lên Lũng Vân quanh co với những vách núi dựng đứng
Đừng lên Lũng Vân quanh co với những vách núi dựng đứng

Khi lên đến đỉnh núi thì cũng là lúc bước vào Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn – Ngổ Luông, có 1 vài nhà dân hiện ra cùng đồn biên phòng các thứ nên cũng đỡ sợ, được cái phong cảnh ở đây biết nịnh lòng người các bác à, đẹp tuyệt vời luôn, những cách đồng hoa màu hiện ra cứ xanh xanh suốt 2 bên đường đi hết Lạc lại đến Ngô được cái vừa trồng nên nhìn nó bát ngát hết cả 2 bên sường đồi, tiếc là không dừng lại để chụp ảnh, ở trong này người ta cũng trồng chè, nhìn từ trên đỉnh núi xuống cũng ra gì phết :))

Những cánh đồng Ngô bạt ngàn trong Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông
Những cánh đồng Ngô bạt ngàn trong Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn – Ngổ Luông

Tạm biệt những khúc cua vun vút, Lũng Vân chào đón tôi bằng 1 cột mốc không gì có thể đẹp hơn :)) hơi buồn 1 tí vì cột mốc để ở chỗ xấu quá. Nhưng ở đây có cái nhà sàn khá là đẹp.

Nhà văn hoá Xóm Bò ở Lũng Vân
Nhà văn hoá Xóm Bò ở Lũng Vân

Ghé vào quán nước bên đường để nghỉ ngơi và hỏi thăm về Lũng Vân các kiểu, chị bán nước bảo rằng ở đây mùa Đông mới có nhiều mây chứ mùa này thì không có gì cả, thế nên mình chỉ nghỉ ngơi 1 tẹo rồi cũng 3 người bạn Tây gặp trên đường phi thẳng theo hướng đi Thanh Hóa để xuống Pù Luông.

Đặc sản Lũng Vân
Đặc sản Lũng Vân

Điều tồi tệ nhất mà mình phải trải qua trên suốt quãng đường từ Lũng Vân đi Pù Luông là không có ai để chụp ảnh cho vì nó quá là đẹp đi, mình đi cũng không phải là ít nhưng thật sự chưa thấy ở đâu đẹp như ở đây, thật khó diễn tả mà, đúng là có đi thì mới biết cảnh đẹp ở đây không thể thu vào trong ống kính máy ảnh được vì nó rất bao la và bát ngát, khó có thể chụp được những bức ảnh đẹp, bảo sao trước khi đi mình đã cố gắng tìm những bức ảnh đẹp về nơi này nhưng thật sự trên mạng không có…;))

Pù Luông thẳng tiến
Pù Luông thẳng tiến

Bước vào địa phận của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông thi thoảng trên đường bạn sẽ thấy những tấm bản đồ về các địa điểm du lịch và đường đi để các du khách không bị lạc và dễ dàng tìm hơn. Để đến Bá Thước (Thanh Hóa) các bạn sẽ phải Offroad với 1 con dốc phải nói là sâu thăm thẳm, quanh co ngoằn ngèo gấp chục lần lúc khi lên Lũng Vân, các khúc cua cứ hun hút 1 bên là sườn núi 1 bên là vực sâu, các sườn núi có thể sạt lở xuống bất kỳ lúc nào và sự thật là trên đường sỏi đá nằm ngổn ngang được cái là đường rất ít xe và thoáng nhưng nếu bạn không chắc tay lái thì có thể hạ cách bất cứ lúc nào, và nếu như bạn cứ tập trung lái mà không để ý đến phong cảnh ở đây thì quả thật rất phí hoài, cứ dần xuôi dốc thì Bá Thước lại hiện ra như 1 bức tranh vậy, phải nói là quá đẹp và tất nhiên rồi, không 1 ống kính nào có thể thâu tóm được những cảnh đẹp nơi đây mà bạn chỉ có thể chiêm ngưỡng bằng mắt thường mà thôi.

 photo P_20170430_151635_zpsrq1ha2ff.jpg

Những khúc cua 1 bên là vách núi 1 bên là vực sâu đòi hỏi tay lái phải cứng
Những khúc cua 1 bên là vách núi 1 bên là vực sâu đòi hỏi tay lái phải cứng

Địa danh đầu tiên mà mình đặt chân đến chính là bản Son Bá Mười (hay còn gọi là Khu Cao Sơn gồm 3 bản, bản Son, bản Bá và bản Mười thuộc Xã Lũng Cao) vì không có nhiều thời gian cho chuyến đi này nên mình cũng không tìm hiểu sâu nhưng đại khái phong cảnh ở đây rất đẹp hihi, ngồi nghỉ uống nước 1 quán bên đường rồi mình phi thẳng sang Thác Hiêu luôn.

Bảng chỉ dẫn du lịch Pù Luông
Bảng chỉ dẫn du lịch Pù Luông, Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những tấm bảng này trên đường đi

Đường sang Thác Hiêu cũng khá là dễ đi nhưng vì có đoạn đang làm nên bụi cũng phải nói là mù mịt, vì đến vào dịp nghỉ lễ nên người vào người ra khá là tập nập, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều con quay nước trên đường đi, 16h mình đã có mặt tại Thác Hiêu và tận hưởng những giây phút tuyệt vời sau 1 ngày dài phiêu bạt.

Đường vào Thác Hiêu, kẻ ra người vào tấp nập
Đường vào Thác Hiêu, kẻ ra người vào tấp nập
Bạn có thể dễ dàng bặt gặp những con quay nước này ở Pù Luông
Bạn có thể dễ dàng bặt gặp những bánh xe nước này ở Pù Luông, đường vào Thác Hiêu cũng khá nhiều
1 Góc Thác Hiêu
1 Góc Thác Hiêu
Đọc thêm bài chia sẻ về Thác Hiêu tại đây: Khám phá Thác Hiêu Bá Thước Thanh Hóa

17h30 Trời có vẻ đã tối dần, lấy điện thoại ra gọi cho 1 homestay nhưng mãi không nghe máy, mình thấy phong cảnh ở đây khá trong lành và thoải mái nên cũng đi hỏi thăm xem có nhà nào ngủ lại được không nhưng tiếc là tất cả đều đã hết phòng, cơ mà ngủ lại ở đây thì lại không có wifi với cả đi cả ngày cũng mệt nên muốn tìm 1 chỗ ngủ tuyệt vời 1 chút  nên lại nhảy lên xe và phóng bừa đi rồi đến đâu thì đến, mình hỏi thăm đường sang thẳng bản Kho Mường luôn để tiện thăm quan Hang Dơi (hang Kho Mường) nhưng từ đây sang đấy cũng hơn 20km nghe vẻ căng phết.

Và thế là cứ liều mình mà phóng xe các bác ạ, đến cái đoạn toàn đồi và núi trên đường không có lấy 1 bóng người mà trời thì lại cứ tối dần lúc này mình mới bắt đầu thấy sợ sợ nhưng mà chả biết làm thế nào cả cứ nhắm mắt nhắm mũi mà phi, mãi mới đến được cái QL15C mới có cảm giác yên tâm 1 tí, nhưng vẫn còn cách Kho Mường hơn chục Km.

Bản đồ từ Thác Hiêu đi Kho Mường
Bản đồ từ Thác Hiêu đi Kho Mường

Ra đến quốc lộ rẽ bên phải như cái bản đồ kia thì thấy biển chỉ dẫn Pù Luông Retreat 7km nhưng mà do mình đã gọi đặt phòng từ lúc đi nhưng bị hết mất phòng, cái Retreat là 1 khu nghỉ dưỡng khá là đẹp bạn có thể tìm hiểu thêm ở trên google nhé, vì cứ search Pù luông là nó ra cái khu nghỉ dưỡng này, nói chung là nếu bạn có điều kiện thì cứ đến 1 lần cho biết. Từ đoạn rẽ này đi lên thì khung cảnh bốn bề là đồi núi bạt ngàn luôn, đường cũng vắng tanh không có lấy bóng dáng của phịch thủ nào cả, thỉnh thoảng có 1 vài ông tây đi qua, nói chung ở đây nhiều tây lắm các bác ạ, còn người Việt có vẻ hơi ít, ở đây dân cư thưa thớt, thi thoảng mới thấy 1 vài căn nhà sàn ven đường, nhìn xa xa xuống những thung lũng thì vẫn thấy những bản làng nhà sàn trông rất đẹp, đường tuy quanh co nhưng mà vắng nên em cứ vặn ga tít mù vì sợ tối, sợ ma nữa.

Xa xa bên đường là những bản làng nhà Sàn rất thơ mộng
Xa xa bên đường là những bản làng nhà Sàn rất thơ mộng

Thế là cứ phi như thế mãi đến tận tối hỏi thăm đường vào Kho Mường thế là tự nhiên có 1 anh, anh ấy bảo hôm nay khách du lịch vào Kho Mường đông lắm không còn phòng đâu, xong anh ấy mời vào nhà anh trai anh ấy ngủ không mất tiền, mình thì cũng ngại nhưng do trời tối nên cũng đồng ý bừa đi, đi ngủ nhờ nhà ngta thì cũng tập xác định là không sướng như homestay rồi, trước khi đi thì mình cũng đã mơ tưởng đến cảnh tắm nóng lạnh rồi wifi căng đét để tha hồ mà checkin ai ngờ bây giờ lại đi ngủ nhờ :)) nhưng thôi dù sao cũng muốn 1 lần có được cái cảm giác ngủ với những người lạ nên cứ đến đâu rồi tính…
Cất đồ đạc các kiểu xong mình lấy đồ đi tắm, các bác ạ hẳn là tắm tiên luôn, lúc này mình mới phát hiện ra ở đây người ta dùng đèn pin nhiều hơn đèn điện mỗi nhà hầu như chỉ có 1 cái bóng sáng đủ ngôi nhà sàn còn xung quanh tối mù, nghe vẻ yên tâm 1 chút tí nữa thì mình định thoát y 1 phát rồi tắm cho nó sướng ai ngờ xoẹt 1 phát tia sáng lấp ló giật cả mình ????????
Ở đây tắm không cần gầu giếc gì hết nước theo ống chảy từ trên đồi xuống, ôi chết cha, lạnh vãi chưởng các bác ạ, gió thổi thì rầm rầm bay cả cái khắn dằn đi đâu mất tiêu, liều mình mở cái van nước gội đầu mà chân run lẩy bẩy, miệng thở hổn hển như sắp chết rét đến nơi rồi ????????
Được cái người dân ở đây tốt các bác ạ, cũng mua thức ăn về nấu cho mình cùng ăn, thêm mỗi mình mà nấu thêm hẳn 1 nồi cơm nữa. Bữa ăn thì có 3 bát nước cach đặc biệt mình đói nên ăn ngấu nghiến luôn, rồi bác chủ nhà bác bảo canh nòng nọc đấy, ngon không? Ựa, là nòng nọc các bác ạ (từ nhỏ đến giờ mình chưa ăn món này bao giờ cả nên thấy ghê ghê) thế là giả vờ ngây thơ hỏi lại là món gì? thì bác ấy bảo, đấy nó đang kêu ngoài kia đấy, trứng của nó nở ra rồi mình bắt nấu canh, sau này nó lớn lên thành cóc, thành nhái ???????????? … nghe giật hết cả mình, mình dừng lại và nhìn trên đũa đúng là nòng nọc đen luôn sợ gần chết vì chưa ăn bao giờ, chỉ dám nói với bác là cháu chưa ăn cái này bao giờ, cháu không ăn được đâu rồi bỏ xuống. Thế là lại chuyển qua ăn bát thứ 2, ăn gần xong thì gắp luôn được cái gì đó trắng trắng, hỏi canh gì đây bác, bác bảo cũng là nó đấy???? ái chà chà đúng là cái đầu nó luôn, ỉnh ương thì phải, lúc này bụng mình có vấn đề, cổ cũng có cái gì đó không ổn, mắm chặt môi, nín thở các kiểu mới qua khỏi kiếp nạn..???????????? cố ăn hết bát cơm rồi thôi các bác ạ.

Tối có em trai anh chủ nhà (anh mà mình gặp hồi chiều) sang chơi trò chuyện các kiểu, anh bảo anh lấy vợ tận bên Lào cách 200km trời đất, xa vậy?? hỏi sao anh quen được anh bảo tán qua điện thoại, quá là pro luôn :)). Ở đây người ta hay ngủ sớm nên mình cũng đi ngủ luôn vì phi cả ngày cũng mệt rồi, sáng mai dậy hi vọng sẽ có gì đó đặc biệt ở cái vùng xa xôi hẻo lánh và thân thiện này =))

Các bạn quan tâm tới cuộc hành trình có thể đón xem Phần 2 TẠI ĐÂY nhé! 

Đọc tiếp:

—————-
Cập nhật một số homestay ở Pù luông 

Hiện giờ ở Pù luông có rất nhiều homestay, có điều khoảng cách khá xa nhau, các bạn có thể tham khảo một số homestay dưới đây: (Các bạn click vào link dưới để xem chi tiết và đặt phòng nhé)
Like và theo dõi Chúng ta đi đâu?

Anh Văn Anh

Xin chào! Tôi là Văn Anh - Một con người nhỏ bé thích uống Cafe mê xê dịch! Tôi viết blog theo phong cách kể chuyện. Tất cả những bài viết trên blog đều do tôi hoặc bạn tôi kể lại những chuyến đi của mình, hi vọng những gì mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp cho các bạn có một chuyến đi thú vị! Cảm ơn các bạn đã ghé qua blog của tôi! Hỗ trợ 24/24 về các địa điểm mà tôi đã chia sẻ: 036.201.3322

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial
error

Kết nối với Chúng ta đi đâu?