Hai ngày trải nghiệm văn hóa Tày tại bản làng Thái Hải

Bạn là một người thích đi du lịch, thích khám phá những địa điểm du lịch mới? và bạn đã có những chuyến đi xa, đã có những trải nghiệm thú vị trên từng chặng đường mà mình đến?… Nhưng có lẽ rằng bạn chưa có những trải nghiệm thú vị như tôi trong chuyến đi mà tôi sắp chia sẻ dưới đây. Hãy xem chuyến đi và địa điểm mà tôi muốn giới thiệu với các bạn có gì thú vị nhé…

Trải nghiệm hái rau tại làng nhà sàn Thái Hải

Bản làng Thái Hải

Bản làng Thái Hải cách trung tâm Tp.Thái Nguyên khoảng 10km, đây là nơi gìn giữ và bảo tồn văn hóa dân tộc Tày, Nùng. Nơi đây quy tụ 30 ngôi nhà sàn có tuổi đời ngót nghét trăm năm, và nền văn hóa hát Then đậm đà bản sắc của người Tày. Bản làng Thái Hải là khu bảo tồn các giá trị về văn hóa dân tộc và là nơi có phong cảnh yên bình nên thơ rất hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước, đặc biệt là các bạn học sinh sinh viên đam mê khám phá và học hỏi những điều mới lạ.

Một Góc bản làng Thái Hải
Một Góc bản làng Thái Hải

Bản làng Thái Hải – Nơi lý tưởng để tránh xa những bộn bề cuộc sống

Giữa những ồn ào, tất bật và vội vã của phố phường chúng tôi tìm về một Bản làng có tên là Thái Hải, nơi có một không gian yên tĩnh với bầu không khí trong lành, với những bà con người Tày mộc mạc chân chất. Nơi đã để lại cho chúng tôi những trải nghiệm thú vị. Tôi sẽ kể cho các bạn nghe về chuyến đi đó của tôi. Và tôi nghĩ rằng, bất cứ ai khi đến với Thái Hải cũng đều có những trải nghiệm và ấn tượng sâu sắc về chuyến đi của mình, giống như tôi và những người bạn của mình.

Khi chúng tôi đến thì cũng là lúc những đoàn du lịch nối đuôi nhau ra về, kế hoạch chuyến đi này của chúng tôi là khám phá không gian văn hóa của người Tày bao gồm các hoạt động như: Ngủ nhà sàn, ăn cơm cùng bà con người Tày, tìm hiểu về văn hóa Hát Then, tham gia các hoạt động hái rau cùng bà con trong bản làng và thưởng thức ẩm thực ở làng nhà sàn và  chơi một số trò chơi dân gian ở đây.

Vì đến vào buổi chiều chủ nhật nên hầu hết khách thăm quan đã về, chỉ còn lại một vài vị khách đến từ Hà Nội nghỉ qua đêm ở đây. Chúng tôi nhận phòng rồi cất đồ tắm rửa để chuẩn bị cho bữa cơm tối nay với một gia đình ở trong Khu bảo tồn, tối nay chúng tôi sẽ được thưởng thức các làn điệu hát Then truyền thống của người Tày và trò chuyện cùng bà con nơi đây.

Lối lên ngôi nhà sàn mà chúng tôi ngủ lại
Lối lên ngôi nhà sàn mà chúng tôi ngủ lại

Nhà nghỉ của chúng tôi là một ngôi nhà sàn, được chia thành các gian nhỏ ngăn cách nhau bởi các tấm rèm. Mỗi nhà được chia thành nhiều gian, có chăn ga gối đệm đầy đủ, nhà tắm nhà vệ sinh cũng rất sạch sẽ và tiện nghi.

18h30 chúng tôi đã có mặt tại một ngôi nhà sàn trong khu bảo tồn để cùng họ chuẩn bị cho bữa tối, hãy xem bữa tối của chúng tôi có những gì nhé? Thịt gà nấu măng chua, thịt lợn gác bếp, rau đắng (món này là đặc sản đấy các bác, không phải ở đâu cũng có đâu?) xào với rau dớn, thịt trâu cuốn lá lốt, lạp sường rán, rau lang xào tỏi…nói chung toàn đặc sản cả :))

Anh người Tày đang rán Lạp Sườn cho bữa tối
Anh người Tày đang rán Lạp Sườn cho bữa tối
Xòa rau Đắng
Xào rau Đắng

Trước khi vào bữa cơm chúng tôi được ngồi bên bếp lửa và thưởng thức những điệu hát Then từ các chị các cô trong bản làng. Đây không phải là lần đầu tiên tôi biết đến hát Then nhưng là lần đầu tiên mà tôi nghe hát Then, thật sự rất là hay, mà còn ngồi bên bếp lửa nữa cảm giác rất ấm cũng là lạ, tạo cho tôi có một cảm giác rất thích thú cứ muốn ngồi nghe hát mãi nhưng mà chị chủ nhà lại dọn cơm ra vậy là chúng tôi phải nghỉ để ăn cơm rồi…

Trò chuyện cùng với chị người Tày
Trò chuyện cùng với chị người Tày
Tìm hiểu về văn hóa Tày bên bếp lửa
Tìm hiểu về văn hóa Tày bên bếp lửa

Chúng tôi ngồi ăn cơm ngay trên nhà sàn cạnh bếp lửa cảm giác rất ấm cúng. Bữa cơm có sự tham gia đầy đủ của các thành viên trong gia đình và có các cô và chị của những nhà xung quanh sang ăn cùng giao lưu với chúng tôi nữa. Chúng tôi cùng trò chuyện, hỏi thăm nhau, đặc biệt là về các món ăn cũng như là về văn hóa hát Then – đây cũng là một cơ hội rất tốt để chúng tôi tìm hiểu về nền văn hóa này.

Bữa tối của chúng tôi tại Thái Hải
Bữa tối của chúng tôi tại Thái Hải
Mọi người quây quần bên bữa ăn
Mọi người quây quần bên bữa ăn

Sau khi ăn xong chúng tôi lại tiếp tục quây quần bên bếp lửa, trò chuyện cùng các cô các chị và nghe hát Then. Nghe hát đến 11h chúng tôi chào tạm biệt gia đình và trở về phòng của mình. Vừa bước xuống bên dưới nhà sàn, trước mắt chúng tôi là những ánh đèn vàng lấp ló từ những cây cột nhà trông rất thích mắt. Đêm ở Thái Hải yên bình đến lạ, xung quanh là cây cối với những ánh sáng len lỏi từ những ngôi nhà sàn, thỉnh thoảng có tiếng dế, tiếng côn trùng kêu cứ như là đang ở quê mình vậy. Bạn cứ thử tưởng tượng giữa một bản làng không gian yên bình mà được đi dạo giữa những ngôi nhà sàn như thế này thì lãng mạn biết mấy :))

Chúng tôi ngồi cạnh bếp lửa và nghe hát Then đến 11h tối
Chúng tôi ngồi cạnh bếp lửa và nghe hát Then đến 11h tối
Bên dưới ngôi nhà sàn nhà những ngọn đèn lấp ló trông rất thích mắt
Bên dưới ngôi nhà sàn nhà những ngọn đèn lấp ló trông rất thích mắt
Mỗi cột nhà được là 1 bóng đèn, tạo nên 1 khung cảnh rất riêng không phải ở đâu cũng có
Mỗi cột nhà được là một bóng đèn, tạo nên một khung cảnh rất riêng không phải ở đâu cũng có

Sáng ngày hôm sau, chúng tôi dậy từ 5h30 sáng để chuẩn bị cho buổi hái rau cùng bà con nơi đây. Chúng tôi được các cô cho đi hái rau mùng tơi, rau cải xong, hái dưa chuột, rau dớn, đỗ …cảm giác giống như là đang ở nhà của mình vậy, vì ngày xưa nhà tôi cũng trồng rất nhiều rau, nên tôi có cảm giác rất gần gũi và có chút gì đó về tuổi thơ của mình.

5h sáng tôi ra vườn hái rau cùng các chị trong bản làng
6h sáng tôi ra vườn hái rau cùng bà con trong bản làng
Hái rau Cải Xoong
Hái rau Cải Xoong
Hái rau Dớn
Hái rau Dớn

Tất cả rau trồng trong làng nhà sàn đều do bà con nơi đây tự tay chăm sóc. Ở đây không khí trong lành nên rau hoàn toàn không bị sâu bệnh, rất sạch sẽ nhìn cái lá mùng tơi là bạn cũng đã phải thích rồi :))

1 vườn rau xanh mướt
1 vườn rau xanh mướt
Thành quả của buổi sáng
Thành quả của buổi sáng

Rau trồng ở đây được cung cấp cho tất cả các gia đình sống trong làng nhà sàn và khu dịch vụ ẩm thực bên hồ. Sau khi hái rau và nhặt rau cùng bà con đến 7h30 chúng tôi bắt đầu ra khu ẩm thực để ăn sáng và đi thăm quan bản làng.

Bữa sáng của chúng tôi là món phở ngựa, đây là lần đầu tiên tôi được ăn món này, ngon lắm các bạn trẻ ạ, nhớ nhé, phở ngựa, đến Thái Hải nhất định phải thưởng thức đấy.

Bữa sáng với món Phở Ngựa
Bữa sáng bên hồ với món Phở Ngựa

Sau khi ăn sáng xong chúng tôi thăm quan một vòng quanh khu ẩm thực và sau đó là vào Khu bảo tồn – nơi có những ngôi nhà sàn có tuổi đời ngót nghét hàng trăm năm và trò chuyện cùng bà con trong khu bảo tồn. Mỗi ngôi nhà sàn trong khu bảo tồn đều có một nét đặc trưng riêng và làm một nhiệm vụ nhất định.

Một khung cảnh yên bình trong Khu bảo tồn
Một khung cảnh yên bình trong Khu bảo tồn
Con đường màu xanh thơ mộng
Con đường màu xanh thơ mộng
Trò chuyện với cụ bà già nhất bản làng
Trò chuyện với cụ bà già nhất bản làng

Chúng tôi đến thăm một ngôi nhà trong khu bảo tồn và cùng tham gia làm chè cùng với họ. Chè ở đây được bà con trong bản làng tận tay trồng và chăm sóc nên rất sạch sẽ. Vừa nhặt chè chúng tôi vừa trò chuyện cùng bà con để hiểu thêm về con người cũng như văn hóa của người Tày. Đặc biệt là cuộc sống hằng ngày của họ tại khu bảo tồn.

Chè xanh Thái Hải
Chè xanh Thái Hải
Ghé thăm gia đình ông cụ chuyên đan lát các đồ vật bằng tre nứa
Ghé thăm gia đình ông cụ chuyên đan lát các đồ vật bằng tre nứa

Đến với Thái Hải, bạn không chỉ được thăm quan những ngôi nhà sàn có tuổi đời ngót nghét hàng trăm năm, được thưởng thức ẩm thực và làn điệu hát Then truyền thống bên bếp lửa, mà bạn còn được hòa mình vào không than thơ mộng của núi rừng nơi đây nữa. Ở đây có rất nhiều điểm check in cho các bạn trẻ và các trò chơi dân gian nữa.

Cây cầu thơ mộng bắc qua hồ trông rất đẹp và lãng mạn
Cây cầu thơ mộng bắc qua hồ trông rất đẹp và lãng mạn
Đi đạp Vịt ngắm cảnh ven hồ cũng rất hấp dẫn
Đi đạp vịt ngắm cảnh ven hồ cũng rất hấp dẫn

Đặc biệt vào mùa Đông, ở đây thường xuyên tổ chức các đêm văn nghệ lửa trại, rất hấp dẫn khách du lịch đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên ở Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Ở đây thường xuyên tổ chức các đêm văn nghệ lửa trại
Ở đây thường xuyên tổ chức các đêm giao lưu lửa trại

Ngoài ra đến với Thái Hải các bạn còn có cơ hội thưởng thức các món ăn và thức uống rất đặc biệt (..) mà bạn không thể mua được ở bên ngoài, đặc biệt là xôi cẩm – một đặc sản của người Tày.

Bữa cơm của chúng tôi tại Thái Hải
Bữa cơm của chúng tôi tại Thái Hải

Như vậy là các bạn đã cùng Mộc đi thăm quan một vòng quanh Làng nhà sàn Thái Hải rồi, các bạn có thấy chuyến đi của mình thú vị không ạ? Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về nơi này hãy để lại comment để được giải đáp nhé. Cảm ơn các bạn đã ghé qua blog của mình!

Nếu những thông tin trên còn chưa đủ các bạn có thể truy cập trực tiếp vào website của Thái Hải nhé: http://thaihai.vn

#Mộc

Like và theo dõi Chúng ta đi đâu?

Mộc

Xin chào! Mình là Mộc mạnh mẽ. Trên đây là những chia sẻ của về chuyến đi của mình, Cảm ơn các bạn đã ghé qua blog của mình, chúc các bạn có những chuyến đi vui vẻ!

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial
error

Kết nối với Chúng ta đi đâu?

error: Content is protected !!