Du xuân Tràng An – Bái Đính trong 1 ngày

Chào các bạn! những người đẹp trai xinh gái luôn đón đọc các bài viết của mình.

Cũng sang năm mới rồi nhỉ, thay mặt chungtadidau.com gửi lời chúc đầu năm đến các bạn cùng những người thân yêu của mình có 1 năm mới vui vẻ và thành công nhé! Chúc các bạn chinh phục được nhiều những cũng cung đường mới. Tết vừa rồi các bạn đã đi chơi được nhiều chưa? mình cũng đi được 1 vài nơi, muốn đi xong về chia sẻ cho các bạn luôn nhưng mà cứ bận quá, hôm nay mới tranh thủ ngồi gõ phim cho các bạn được.

Sau đây là hành trình Du xuân Tràng An, lễ chùa Bái Đính hôm mồng 4 tết của 2 mẹ con mình.

2 mẹ con trong chuyến du xuân lễ chùa đầu năm
2 mẹ con trong chuyến du xuân lễ chùa đầu năm

Hòa Bình – Bái Đính

Với hơn 60k từ Hòa Bình, Khởi hành từ lúc 7h sáng theo đường Hồ chí minh, nhưng do mình đi quá đường nên xuống đến tận Cúc Phương mới vòng nên nên bị thừa mất gần 20km, đến tận 9h mới có mặt tại chùa Bái Đính.

Bản đồ đường đi từ nhà mình xuống Bái Đính
Bản đồ đường đi từ nhà mình xuống Bái Đính, nhưng đi quá xuống tận Cúc Phương theo QL 12B

Lộ trình của 2 mẹ con là buổi sáng đi du xuân ở Tràng An đã, xong chiều mới quay lại Bái Đính lễ chùa rồi về thẳng luôn theo QL21, nhưng do lớ ngớ mình phi thẳng vào Bái đính luôn, cũng may là buổi sáng đi Bái đính leo núi còn mát, chứ đi chiều là hơi chuối 1 tí.

Cái nhận xét của mình về ngày đầu xuân đến với đất phật, an ninh ở đây có vẻ rất được quan tâm, từ ngoài đường rẽ vào chùa có rất nhiều công an nên có vẻ mình cũng thấy yên tâm 1 chút, nhưng ở đây có 1 điểm chê ngay khi mình dừng xe và chuẩn bị đi gửi, bãi giữ xe thoạt trông thì khá là trộng, rộng ơi là rộng ấy cơ mà mình thấy khâu tổ chức rất kém, chưa phân bổ và bố trí vị trí xe khoa học 1 chút nào, người thì đông ra vào tấp nập nhìn loạn hết cả lên, mãi mới tranh được 1 chỗ, tiền gửi xe 20k/1 phát.

Bãi giữ xe ở Bái đính rộng bạt ngàn
Bãi giữ xe ở Bái đính rộng bạt ngàn

Đến với Bái Đính thì mình cũng đã xác định từ nhà khi lên thì 2 mẹ con sẽ leo núi, còn khi về sẽ đi xe điện cho đỡ mệt và kịp thời gian, mọi thứ diễn ra theo đúng dự định của mình, đường leo lên chùa cũng có phân định giữa đường đi bộ và đường đi xe điện rất dễ dàng, có 2 cái bản đồ to đùng treo giữa đường rất tiện để cho khách thăm quan có thể di chuyển và chọn hình thức di chuyển cho phù hợp.

Bản đồ thăm quan chùa Bái Đính
Bản đồ thăm quan chùa Bái Đính

Ngay từ đầu 2 bên đường đi đều là các quán hàng bán đồ lưu niệm, nên cũng rất tiện để cho khách thăm quan mua sắm, về giá cả thì theo đánh giá của mình là bình thường, không có chặt chém, kéo ép.., hầu hết giá cả được niêm yết rõ ràng nếu bạn cẩn thận hoặc không thấy niêm yết có thể hỏi giá trước khi mua tránh phiền phức về sau.

Nếu các bạn leo bộ, thì tháp Báo thiên sẽ là điểm đến đầu tiên của các bạn trong hành trình này, lộ trình thăm quan sẽ là từ đỉnh núi xuống cổng chính của Chùa, còn nếu đi xe điện thì điểm đầu tiên các bạn đến sẽ là cổng chính và các bạn sẽ phải leo dần dần qua các chùa và lên đỉnh, sau đó đi xe điện sẽ phải quay về cổng chính, hoặc vượt qua tháp Báo thiên để đi bộ thẳng về chỗ gửi xe, như vậy về lộ trình của mình là leo bộ sau đó đi xe điện về là rất hợp lý. Gía vé xe điện lúc về mình mua 1 chiều là 30k hay sao ấy, quên mất rồi, tết chơi nhiều quá ấy mà, hi

Đường bộ lên thẳng tháp Báo thiên
Đường bộ lên thẳng tháp Báo thiên
Đông như quân nguyên vậy
Đông như quân nguyên vậy

Lên đến tháp Báo thiên, 2 mẹ con đi lòng vòng ngắm cành chứ không vào bên trong tháp, vì nếu vào là mình muốn leo lên đỉnh tháp còn mẹ mình chắc không leo được nên thôi, giá vé vào tháp là 50k/1ng hay sao ấy.

Từ tháp Báo thiên mình di chuyển thẳng lên tượng phật Di Lặc, do đi vào ngày đầu năm nên cũng khá đông các bạn ạ, cũng may là chùa rộng nên còn giãn bớt được 1 tí chứ không thì tắc đường mất.

Đường lên tượng phật Di lặc
Đường lên tượng phật Di lặc đông nghịt

Một vài hình ảnh lễ phật tại tượng phật Di Lặc.

 tháp báo thiên nhìn từ tượng phật Di Lặc
toàn cảnh tháp báo thiên nhìn từ tượng phật Di Lặc
Những người đi lễ chà tiền vào tượng phật để lấy may
Những người đi lễ chà tiền vào tượng phật để lấy may
Họ cọ tất cả những gì có thể, sờ … vào tượng phật để hi vọng sẽ gặp nhiều điều may mắn trong năm tới

Xem video lễ phật cầu may tại tượng phật Di Lặc:

Sau đó 2 mẹ con tiếp tục di chuyển xuống điện Tam Thế và qua chùa Cổ, chùa Cổ là 1 điểm đến mà mình đã xác định là phải đến từ nhà rồi, và cũng khuyên với các bạn là nên đến, theo đánh giá thì chùa rất thiêng ạ, đi bộ vào chùa cũng khá xa và phải leo núi, 2 bên đường đi có rất nhiều người viết sớ nhé, nên các bạn không phải lo việc viết sớ cầu may ở đây.

Đường đi sang chùa cổ
Đường đi sang chùa cổ cũng đông không kém
Bạn sẽ phải tiếp tục leo núi để lên chùa cổ
Bạn sẽ phải tiếp tục leo núi để lên chùa cổ
Xin chữ đầu năm
Xin chữ đầu năm

Sau khi đi chùa cổ xong thì cũng đã 12h rồi, mệt nên 2 mẹ con đi lòng vòng ngắm cảnh và xuống bến xe điện luôn để kịp sang Tràng An, mình nghĩ Bái đính rất rộng có đi nhiều chùa cũng chỉ mệt thôi nên đi thế là đủ rồi, còn chỗ nào chưa qua thì để lần sau đi tiếp cho nó hợp lý, chứ toàn chùa là chùa đi bao giờ cho hết.

Lang thang ngắm cảnh tự sướng
Lang thang ngắm cảnh tự sướng
Một góc chùa Bái Đính
Một góc chùa Bái Đính

Xuống gần bến xe điện làm bát bún bình dân 30k rồi ra mua vé xe điện, mà cho mình nhận xét luôn, khâu tổ chức xe điện cũng rất là kém, không khoa học và rất mất thời gian, phải đến 30 phút chen lấn xô đẩy các kiểu các kiểu mới lên được xe để xuống các bạn ạ.

Xem video đi xe điện tại chùa Bái Đính:

 

Bái Đính – Tràng An

13h 2 mẹ con bắt đầu di chuyển sang Tràng An, từ Bái đính sang Tràng An cũng không xa lắm do cùng nằm trong khu du lịch, khoảng 13km, trên đường đi có rất nhiều biển chỉ dẫn đi các điểm du lịch khác nên các bạn có nhiều thời gian cũng có thể tha hồ mà lựa chọn điểm đến tiếp theo phù hợp cho mình.

Bản đồ từ chùa Bái Đính sang Tràng An
Bản đồ từ chùa Bái Đính sang Tràng An

Gửi xe ở Tràng an thì thoải mái hơn Bái đính 1 chút, sạch sẽ, xe ít hơn và cũng khoa học hơn tẹo, tiền gửi xe 15k/1 phát. Vì thời gian cũng không có nhiều nên mình vào mua vé rồi lên thuyền luôn, giá vé cho 1 chuyến du xuân tại khu danh thắng lừng lâỹ này là 200k/1ng, thoạt đầu thì có vẻ ở đây tổ chức rất quy mô nhưng có lẽ do đông quá hoặc vì 1 lý do nào đó mà khâu lên thuyền rất là lộn xộn, chen lấn xô đẩy các kiểu luôn, mãi 2 mẹ con mới lên được thuyền.

Khu du lịch sinh thái Tràng An
Khu du lịch sinh thái Tràng An

Một thuyền ở đây theo quy định là 6 người thì phải, chưa kể người lái đó, vé thì đắt mà công người lái đò theo mình hỏi thì được 150k/1 chuyến khứ hồi, tất nhiên tiền vé 200k đấy là cả đi và về. Tuyến đò Tràng an năm nay (2017) mới mở thêm 1 tuyến là tuyến 2, và cũng may tham khảo những khách vừa đi tuyến 1 thì họ bảo không có đẹp bằng tuyến 2 nên đò mình đi tuyến 2, phong cảnh cũng nên thơ ra phết các bác ạ.

Tuyến đò du lịch Tràng An
Tuyến đò du lịch Tràng An

Từng đò nuối đuôi nhau ra vào tấp nập cũng không khác gì chùa Hương cả nên cũng thấy thích thích, nước mùa này thì được cái trong nên có thể nhìn thấy tận đáy sông, rong rêu các thứ trông rất đẹp mắt, mình đi cũng ngay vào buổi chiều trời râm mát 1 khung cảnh thật yên bình và dễ chịu của 1 ngày đầu năm mới lênh đênh ở 1 nơi xa xôi cùng mẹ, nghĩ lại cũng cảm thấy rất hạnh phúc.

Phong cảnh hữu tình
Phong cảnh hữu tình
Đò ra đò vào tấp nập tạo nên 1 khung cảnh rất đẹp
Đò ra đò vào tấp nập tạo nên 1 khung cảnh rất đẹp

Theo như đánh giá của mình thì đây là nơi mà các bạn cần phải đến với những người thân yêu của mình để tận hưởng những giây phút tuyệt vời của cuộc đời, nói có vẻ hơi quá, nhưng cách thưởng thức và nhìn nhận của mỗi người là khác nhau các bạn chưa đi thì hãy nên đến 1 lần để cảm nhận ạ.

Mình cũng quên hỏi cô lái đò xem quãng đường dài khoảng bao nhiêu Km nữa, chỉ biết là cả đi cả về mất khoảng hơn 3 tiếng, vừa đi vừa ngắm sông nước, ngắm cảnh vật đồi núi hoang sơ, cả tuyến hình như qua 4 cái hang động thì phải, mình có quay lại video đấy, các bạn có teher xem qua video dưới đây, nên mang cho mình 1 cái đèn pin nhỏ để khi qua các hang động mà soi ngắm thạch nhũ, mà hình như cô lái đò có mang đèn sẵn thì phải nhưng nếu có thêm thì càng tốt, các bạn cũng có thể mang thêm ít đồ ăn vặt đi để vừa ngồi trên đò vừa chén, nhưng chú ý là không được vứt rác bậy ra sông nhé, tuyến 2 này còn đi qua 2 cái chùa và mình có được dừng lại để vào chùa nhé các bạn.

Tuyến 2 sẽ đi qua 3 hay 4 hang động gì đóTuyến 2 sẽ đi qua 3 hay 4 hang động gì đó

Từng đò nối đuôi nhau vào hang động
Từng đò nối đuôi nhau vào hang động
Vào động nào...
Vào động nào…
Ảnh mình chụp bên trong 1 hang động
Ảnh mình chụp bên trong 1 hang động
Đi qua thủy đình
Đi qua thủy đình
Tràng an giống như là vịnh Hạ long vậy
Tràng an giống như là vịnh Hạ long vậy
núi Địa linh
Cái núi ‘cô đơn’ ở giữa ảnh trên là núi Địa linh nhé
Xắp vào bến cuối
Xắp vào bến cuối
Ngôi chùa này là điểm cuối của tuyến đò
Ngôi chùa này là điểm cuối của tuyến đò
Bến đò cuối của tuyến 2
Bến đò cuối của tuyến 2

Mình còn muốn viết thêm cái gì nữa nhỉ, à khi về nếu các bạn thấy cô lái đò có vất vả thì nên tips cho cô thêm 1 tí nha, hihi, trên hành trình các bạn cũng có thể hỏi han cô lái đò về mọi thứ các bạn muốn, tất nhiên là cô ấy sẽ nhiệt tình kể và giới thiệu về các địa danh cho các bạn khi các bạn ghé qua rồi…

Từng đò nuối đuôi nhau về
Từng đò nuối đuôi nhau về

Mình còn muốn viết nhiều lắm, nhưng tạm thời chưa có nghĩ ra cái gì, có ai có thắc mắc hay muốn hỏi thêm cái gì thì cứ comment mình biết sẽ trả lời nhé. À còn về ăn uống và mua sắm các thứ các thứ ở Tràng an thì cũng không có sự lôi kéo hay mời chào chặt chém gì nhé, mọi hoạt đông mua bán ở đây đều được BQL quản lý rất chặt chẽ nên các bạn có thể yên tâm khi đến với Tràng an.

Xem video Du xuân Tràng An và khám phá hang động ở Tràng An

Trên đây là chia sẻ của mình về chuyến du xuân của 2 mẹ con, mình sẽ tiếp tục cập nhật thêm 1 số địa điểm du lịch tâm linh nữa, rất mong sự đón đọc của các bạn!

Chúc các bạn có những chuyến đi vui vẻ!

 

Like và theo dõi Chúng ta đi đâu?

Anh Văn Anh

Xin chào! Tôi là Văn Anh - Một con người nhỏ bé thích uống Cafe mê xê dịch! Tôi viết blog theo phong cách kể chuyện. Tất cả những bài viết trên blog đều do tôi hoặc bạn tôi kể lại những chuyến đi của mình, hi vọng những gì mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp cho các bạn có một chuyến đi thú vị! Cảm ơn các bạn đã ghé qua blog của tôi! Hỗ trợ 24/24 về các địa điểm mà tôi đã chia sẻ: 036.201.3322

2 thoughts on “Du xuân Tràng An – Bái Đính trong 1 ngày

 • 01/03/2018 at 17:27
  Permalink

  Chào bạn
  Cho minh hoi là nếu đi 5 ng khi mua vé du thuyền có yêu cầu gì để đi cùng nhau k?

 • 02/03/2018 at 16:39
  Permalink

  Chao ban ! Cuoi tuan nay gia dinh minh co ke hoach di tham Bai Dinh Trang An.
  Gia dinh minh co 19 nguoi. Ban co the goi y lich trinh phu hop cho gia dinh minh ko (Di Bai Dinh hay Trang An truoc ..) ?
  Ngoai ra, ve viec mua ve vao Bai Dinh vs Trang An, cu den noi la tu mua ve hay co so lien lac nao de lien he mua ve truoc ko?
  Cam on ban nhieu

Comments are closed.

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial
error

Kết nối với Chúng ta đi đâu?

error: Content is protected !!