Chinh phục Pha Luông nóc nhà Mộc Châu – Part 1

‘…Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm
Heo hút cồn mây, súng ngửi trời
Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống
Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi …’

Đó là những câu thơ trong bài thơ ‘Tây Tiến’ của Quang Dũng nói về đỉnh núi huyền thoại này. Vốn dĩ khi đọc bài thơ tôi cũng như bao người khác cũng chả thèm biết Pha luông mà Quang Dũng nhắc trong bài thơ là cái gì, nhưng cho đến 1 khi tôi biết nó là 1 đỉnh núi có thật và còn là  đỉnh núi cao nhất Mộc Châu có vẻ đẹp hùng vĩ và hấp dẫn rất nhiều bạn trẻ muốn chinh phục nó, tôi cũng không ngoại lệ.

Cảnh trên đường vào Pha luông
Cảnh trên đường vào Pha luông

Sau đây tôi sẽ kể cho các bạn về hành trình chinh phục đỉnh Pha luông vào dịp tết dương lịch vừa rồi, hi vọng sẽ phần nào giúp các bạn có thêm kinh nghiệm khi đến với đỉnh núi huyền thoại này.

Chuyến đi của tôi gồm 3 ngày 2 đêm.

Chinh phục Pha Luông nóc nhà Mộc Châu

Part 1: Hành trình đến Pha Luông

Ngày thứ nhất: Xuất phát từ thị trấn Xuân Mai – Chương Mỹ – HN đi thẳng lên Ba KhanMai Châu , chúng tôi nghỉ lại ở bản Lác rồi sáng ngày hôm sau đi lên Mộc Châu chinh phục Pha Luông, các bạn có thể tham khảo 2 bài viết của tôi về ngày thứ nhất dưới đây.

Đọc thêm ngày thứ nhất:

Ngày thứ 2: 8h sáng bắt đầu xuất phát tại bản Lác, Mai Châu. không biết bây giờ thì thế nào nhưng hồi mình đi trên đường có khá nhiều sương mù vì thế  hãy cẩn thận, khi đi chơi mình luôn coi trọng an toàn nên thường đi rất chậm.

Check in tại con đường hình chữ ‘SMộc châu.

Con đường hình chữ 'S' Mộc Châu
Con đường hình chữ ‘S’ Mộc Châu

Trên đường lên Mộc châu có khá nhiều cảnh đẹp, đặc biệt là đi vào mùa hoa Cải, rất muốn dùng lại để check in nhưng vì mục tiêu chính của bọn mình là đỉnh pha luông nên đã bỏ qua tất cả để dành cho Pha luông.

Chi tiết đường đi từ thị trấn Mộc Châu vào Pha luông.

Từ ngã ba thị trấn Mộc châu các bạn rẽ trái vào QL43 (đường cửa khẩu) đi về hướng cửa khẩu Lóng Sập.

Bản đồ từ tt.Mộc châu vào pha luông
Bản đồ từ tt.Mộc châu vào pha luông
Bản đồ từ tt.Mộc chau vào Pha luông
Bản đồ từ tt.Mộc chau vào Pha luông

Trên đường đi các bạn sẽ đi qua Thác Dải yếm, 1 trong những địa điểm du lịch khá nổi tiếng ở Mộc Châu.

Đường vào thức Dải Yếm
Đường vào thác Dải Yếm

Đi khoảng 15km các bạn rẽ trái vào đường tỉnh lộ 102 hoặc có thể hỏi thăm người dân địa phương đường vào Pha luông hoặc bản Chiềng Ve. Nói chung đường ở đây rất loằng ngoằng, mặc dù đã chuẩn bị bản đồ từ nhà nhưng mình cũng bị nhầm đường vài Km. Bạn đi khoảng 6km sẽ thấy 1 con đường rẽ bên tay trái.

Bước vào khu vực biên giới giữa Việt Nam và Campuchia
Bước vào khu vực biên giới giữa Việt Nam và Lào

Bạn rẽ trái khoảng 4km sẽ đến trường tiểu học Pha luông, đây có thể là quãng đường thử thách đầu tiên của bạn để chinh phục đỉnh núi này, mặc dù đã được đổ bê tông gần hết nhưng đoạn đường này cũng đòi hỏi tay lái các bạn phải chắc chắn.

Điểm trường Pha luông.

Điểm trường Pha luông
Điểm trường Pha luông

Giao lưu với các em nhỏ dọc đường đi.

Tặng kẹo mút cho các em
Tặng kẹo mút cho các em
Vui chơi cùng các em nhỏ dọc đường đi
Vui chơi cùng các em nhỏ dọc đường đi

Tại đây sẽ có 1 cổng bán vé, các bạn phải mua vé mới được vào, hình như là 10k/1 xe ấy, không tính theo người nhé. Mình đến đây lúc 12h20′ và nhận được 1 tin buồn đó là biên phòng đã cấm vào và chỉ cho phép vào trước 12h trưa vì lý do an toàn cũng như là dạo này dân phượt đi nhiều không có chỗ ngủ, bla bla, lúc này ngoài bọn mình ra vẫn còn 1 số đoàn khác, vì lý do đã thuê phòng ngủ ở ngoài thị trấn nên họ phải quay ra thị trấn ngủ để sáng mai vào leo sớm, lúc này bọn mình cũng định ngủ lại nhà dân ở đây để sáng mai leo, nhưng may thay gặp 1 đoàn nữa, có 1 anh làm bộ đội thế là được đi cùng. hi

Thiết nghĩ việc cấm cổng không cho vào đồn biên phòng khi quá 12h trưa chỉ là1 cái gì đó.. thôi, nên các bạn lỡ có gặp trường hợp này thì khéo mà xin nhé (.), không lại mất thời gian.

Đoạn đường từ đây vào đến đồn biên phòng Pha luông khoảng 6km, hầu như cả đoạn đường đều là Offroad hết, nên những ai tay lái không cứng hoặc chưa đi lần nào như mình nên cẩn thận nhé, mình bị 2 lần xòe vì không có kinh nghiệm. Nếu các bạn không chắc chắn tay lái cũng như mang quá nhiều đồ thì nên gửi lại ở nhà dân hoặc nhờ gửi xe lại nhờ thanh niên bản lai vào cho, giá tầm 100k nhé.

Dốc vào pha luông
1 trong những con dốc khiến mình phải nhờ thanh niên trong bản leo lên hộ
1 đoạn đường Offroad vào đồn biên phòng
1 đoạn đường Offroad vào đồn biên phòng
Đường đi rất khó khăn
Đường đi rất khó khăn
Trên đường vào Pha luông
Trên đường vào Pha luông

Kinh nghiệm đi vào Pha luông:

  • Đầu tiên là xe. các bạn nên kiểm tra lại xe để chắc chắn không xảy ra hư hỏng hoặc các trường hợp đáng tiếc.
  • Xăng nên đổ đầy bình, rất may hôm đấy mình đã đổ đầy bình xăng ở ngoài thị trấn. Note. ở tận trong đồn biên phòng cũng có nhà bán xăng nhé, nên nếu như bạn đã vào đến trong mà hết xăng thì cũng không lo mấy.
  • Khoảng cách các xe khi lên dốc phải cách xa nhau, đi từng xe 1 tránh trường hợp xe trước tụt dốc vào xe sau. Khi lên và xuống dốc tay và chân phanh phải kết hợp nhịp nhàng, bóp thả và đạp nhả.
  • Cả đoạn đường hầu như đều đi số 1 vì toàn núi đá và dốc nên cần phải có sự kết hợp của cả xế và ôm.
  • Tránh đi vào mùa mưa hoặc ngày mưa, không thì bạn sẽ như là 1 con trâu đất biết dắt xe máy mà thôi.

Đến khoảng 16h30 trải qua những giây phút khổ sở và sung sướng với cảnh đồi núi bát ngát thì bọn mình đã chạm chân đến đồn Biên phòng Pha luông, vì có 1 anh là bộ đội nên lên làm thủ tục chào hỏi và được cho ngủ lại free.

Ở trong này cũng có nhiều dịch vụ nhé, nên các bạn yên tâm về chuyện ăn uống ngủ nghỉ, ngủ thì 50k/1ng/đêm.

Lưu ý: Khi đi nhớ mang theo chứng minh thư hoặc giấy tờ tùy thân để xuất trình ở đồn biên phòng mới được leo núi nhé.

Trẻ em trên này vẫn còn nghèo khó lắm, trời lạnh mà vẫn cởi trần
Trẻ em trên này vẫn còn nghèo khó lắm, trời lạnh mà vẫn cởi trần

Chiều tại đồn biên phòng đi tắm suối, vui chơi cùng các em nhỏ gần đây và đi mua gà thịt đắp đất nướng cũng các anh bộ đội.

Vui chơi cùng các em nhỏ ở đồn biên phòng
Vui chơi cùng các em nhỏ ở đồn biên phòng
Bữa tối :))
Chuẩn bị bữa tối :))
Đi vơ rơm rạ về để nướng gà, hiho
Đi vơ rơm rạ về để nướng gà, hihi
Nướng gà
Nướng gà :))

Bọn mình ăn cơm và ngủ tại đồn biên Phòng sáng này hôm sau leo núi, chinh phục Pha Luông. Kết thúc một ngày vượt núi vất vả nhưng cũng rất vui vì có những người bạn cùng đồng hành suốt những chặng đường khó khăn hiểm trở.

Đỉnh pha luông đang chào đón phía trước
Đỉnh pha luông đang chào đón phía trước
Like và theo dõi Chúng ta đi đâu?

Anh Văn Anh

Xin chào! Tôi là Văn Anh - Một con người nhỏ bé thích uống Cafe mê xê dịch! Tôi viết blog theo phong cách kể chuyện. Tất cả những bài viết trên blog đều do tôi hoặc bạn tôi kể lại những chuyến đi của mình, hi vọng những gì mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp cho các bạn có một chuyến đi thú vị! Cảm ơn các bạn đã ghé qua blog của tôi! Hỗ trợ 24/24 về các địa điểm mà tôi đã chia sẻ: 036.201.3322

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial
error

Kết nối với Chúng ta đi đâu?