Chia sẻ về phượt phọt, đi phượt để làm gì? có tốn kém không? Đi phượt được gì và mất gì?

Dạo này lượn qua facebook với mấy tờ báo lá cải tôi thấy hầu như dân phượt ngày đang trở thành mối quan tâm của xã hội, cay đắng hơn là hôm nay đọc được 1 bài của 1 bác gì đó nghe bảo đi hết 20 nước chán chê rồi quay ra chỉ chích về dân phượt, đúng là khi con người ta đã đầy đủ hết rồi không có việc gì làm nên ngồi gõ phím dạo, như tôi đây bây giờ cũng đang rất rảnh, mạo muội lan man nêu quan điểm cá nhân, đúng đúng sai sai thật thật giả giả, ai thấy hay thì like và share thấy nhảm nhí thì ở im còn muốn nêu quan điểm cá nhân thì xin comment.

Đi phượt
Đi phượt

Đầu tiên tôi muốn trả lời câu hỏi này trước:

Đi làm kiếm tiền để làm gì?

Tôi đi làm, tôi kiếm tiền để phục vụ nhu cầu cuộc sống của tôi và các bạn cũng vậy, chúng ta không khác nhau, có khác thì ở mục đích mà thôi. Có người kiếm tiền để trả nợ, có người kiếm tiền để đi mua sắm, lên đời điện thoại, mua nhà, mua xe… còn tôi thì khác, tôi cũng có nhu cầu như các bạn nhưng nó ít hơn, tôi kiếm tiền để xê dịch, thử hỏi mỗi tháng các bạn lấy lương các bạn làm gì? không đi mua sắm quần áo, không đi làm đẹp, không lên đời điện thoại, không ăn uống nhậu nhẹt hát karoke 1 bữa tơi bời thì cứ giết tôi đi? tôi thì khác các bạn, sau mỗi lần lĩnh lương tôi để dành tiền để đi đến những nơi tôi thích đến, gặp những người tôi muốn gặp và làm những điều tôi muốn làm ngay cả như chụp ảnh đăng facebook hay viết 1 bài chia sẻ lên blog của tôi. Tôi nói như vậy các bạn có thấy chúng ta khác nhau không?

Đi phượt để làm gì?

Chẳng nhẽ tôi lại trả lời là “tôi thích thì tôi đi?”, các bạn thích các bạn có đi không? các bạn thích 1 cái áo đẹp, 1 cái điện thoại xịn các bạn có mua nó không? có ai ngăn cản được các bạn không? tôi cũng thế thôi, chúng ta giống nhau, 1 khi đã thích 1 cái gì đó thì phải theo nó đến cùng? giống như các bạn yêu 1 người vậy? có thằng nào ngăn cản được tình yêu mù quáng của các bạn không? hay là thao thao bất tuyệt sống chết với 1 tình yêu không biết có đúng hay sai khi nào thì nó dừng lại? chúng tôi những thằng đam mê xê dịch cũng vậy? éo biết khi nào thì dừng lại, chỉ cần nhấc mông lên là đi thôi.

Đi để viết những câu chuyện cuộc đời
Đi để viết những câu chuyện cuộc đời

Các bạn ạ, đi phượt vui lắm (tôi gọi là đi phượt thôi nhưng tôi không bao giờ nhận là phượt thủ, phượt thủ là cái mủ gì? nó có liên quan gì đến kinh tế của tôi đâu??), các bạn chưa đi thì chưa biết, chứ trên đất nước chúng ta có nhiều thứ đẹp lắm, các bạn không đi thì các sẽ không được đến những nơi mà các bạn chưa biết? không được gặp những người mà các bạn chưa được gặp? không được làm những việc mà các bạn chưa được làm hơn hết là các bạn sẽ không biết mình nhỏ bé nhường nào giữa thiên nhiên hùng vĩ đâu? Đi đi các bạn ạ, đi để thấy mình nhỏ bé, đi để thèm được về nhà chứ? cứ quanh quẩn mãi 1 chỗ, học hành thì bờ lu bờ la, công việc thì căng thẳng đi để hít thêm bầu không khí trong lành mát mẻ, để được gần gũi với mẹ của thiên thiên và tận hưởng cảm giác an nhàn vô ưu vô lo giữa bộn bề của cuộc sống…

Đi để thấy mình nhỏ bé giữa thiên hùng vĩ
Đi để thấy mình nhỏ bé giữa thiên hùng vĩ

Có lẽ tôi có viết nữa cũng không thể hết được cái mục đích xê dịch của mình, vì đương nhiên 1 người khi mà đã thích cái gì đó thì sẽ có muốn vàn những lý do để biện minh cho mình, tôi cũng nằm trong số đó, các bạn cũng vậy, những người không thích đi phượt phọt cũng có muốn vàn điều lên án, chỉ trích bọn tôi, điều đó không hay ho gì cả, sống đơn giản là để làm điều mình thích, không tin thì cứ thử xách balo lên mà đi xem, coi chừng nghiện cmn đấy!

Đi phượt có tốn kém không?

Tốn chứ sao không tốn? nói không tốn người ta cười cho vào mặt, mỗi chuyến đi của tôi tốn bằng hẳn 1 cái quần mới mà các bạn đang mặc, tốn bằng 1/3 1/4 mỗi lần đi shopping của các bạn, tốn bằng 1 bữa liên hoan nhậu nhẹt hát Karaoke inh ỏi say xỉn sướt mướt ngủ như chết chả biết trời cao đất dày là gì? đi phượt tốn chứ? 1 cái điện thoại xịn của các bạn đủ để tôi lang thang đâu đó cả 1 năm trời, đó, mỗi người 1 phong cách nhé, chúng ta khác nhau về sở thích và đam mê thôi, chứ mục đích chúng ta là giống nhau, đều là phục vụ nhu cầu cuộc sống của mỗi người.

Nhớ hôm qua đi Tà Xùa về tôi ngồi ăn ngô nướng ở thị trấn Xuân Mai trò chuyện cũng bác bán ngô, bác hỏi:

– Các cháu đi phượt gì mà ngày nào cũng đi thế? bác cứ thấy ầm ầm cả ngày hôm nay.

Tôi bảo bác:

– Có mấy khi được nghỉ đâu bác, thỉnh thoảng được nghỉ bọn cháu đi cho vui ấy mà.

Bác: Một lần đi như vậy hết bao nhiêu?

Tôi: Lần này bọn cháu đi hết 300k bác ạ.

Bác: Thế à? bác tưởng hết 2 3 triệu ấy chứ? ít thế thôi à?

Tôi: Khiếp bác, hết thế thì bọn cháu lấy tiền đâu mà đi nhiều thế ạ? bọn cháu đi để biết, để chụp ảnh thôi chứ có ăn tiêu gì đâu mà tốn ạ? ngủ thì có 50k/1 đêm, ăn uống thì cũng bình thường như ở nhà thôi, đến chỗ nào có đặc sản thì lại góp tiền vào mua ăn mỗi người 1 ít cho biết chứ có phải là đi du lịch gì đâu ạ?

Bác: Thế à? bây giờ bác mới biết…

Đấy, các bạn ạ, ai không đi thì người ta nghĩ chúng tôi phọt phẹt kinh lắm, chứ mỗi chuyến đi của chúng tôi cũng chỉ là ngồi lên xe rồi rong ruổi đến những nơi mình muốn đến thôi.

Một bữa cơm phượt
Một bữa cơm phượt

Khi nào nên đi phượt?

Tôi khuyên bạn, nếu đi được các bạn nhấc mông lên và đi ngay đi, kẻo không kịp nữa đâu?

Ngày xưa tôi học cấp 3 chưa biết phượt là gì, lúc đấy chỉ có cái từ ‘du lịch’ thôi, thấy người ta bảo đi du lịch ‘xuyên việt’ nghe mà đã lắm, nghĩ sau này lớn phải kiếm nhiều tiền đi xuyên việt mới được, ai ngờ bây giờ dắt túi vài củ là xuyên cả Đông nam á rồi, cần gì phải nhiều lắm đâu, quan trọng là cách hưởng thụ của mỗi người.

Lúc tôi lên ĐH bạn bè thấy tôi đi nhiều họ bảo: – Mày không học hành gì à mà suốt ngày thấy đi thế?

Khi tôi đi làm họ lại bảo: – Mày không làm à mà suốt ngaỳ đi thế?, sau này tôi lấy vợ chắc họ lại bảo: – Không chăm lo gì cho gia đình à mà suốt ngày đi thế, sau này tôi già chắc họ lại bảo: – Gìa mà vẫn còn ham hố đú đởn với bọn trẻ…. đấy, có khác gì câu chuyện của cặp vợ chồng với con lừa không các bác? kệ miệng thiên hạ, tôi cứ đi, cứ làm điều mình thích đấy, ai làm gì được tôi?

Khi nào tôi thích thì tôi đi tôi, cứ rong ruổi trên con ngựa sắt của mình
Khi nào tôi thích thì tôi đi tHôi, cứ rong ruổi trên con ngựa sắt của mình

Mà tôi nói cho cái ông gì đi 20 nước về phê phán cấm cửa mấy bạn sinh viên bắt sau này kiếm được tiền mới đi nhé, ông nên nhớ 1 điều nhà người ta giàu, người ta có tiền người ta cứ đi ông làm gì được? ông phải tự kiếm tiền đi bụi nên ông thấy người ta được bố mẹ cho tiền đi bụi nên ông ghen hả? ông muốn ai cũng phải như ông hả? đừng có áp đặt như vậy? tiền bố mẹ người ta người ta không tiêu thì cho thằng hàng xóm tiêu à? người ta có đi ăn cắp ăn trộm gì để đi phọt đâu mà ông chỉ trích người kinh thế? ngay như kiểu bây giờ ví dụ tôi có người yêu đi, tôi muốn đi chơi với người yêu của tôi thì sao? chẳng nhẽ ông cấm à? không đi đi sau này chia tay tôi biết đi với ai? ông đền được tôi không mà cứ bảo thế? haiz

Uh, bảo tự kiếm tiền sau này giàu có mới đi, tôi nói trước cho mà biết, con người thay đổi theo thời gian, cảnh vật thay đổi theo thời gian nó éo bao giờ ở mãi như thế đợi mấy bạn đến đâu ạ, cái đỉnh Phanxipan đấy, tôi bảo đợi có tiền mới đi đấy, bây giờ thì ai trả lại cho tôi cái đỉnh chóp bơ vơ trợ trọi hoang sơ đổ nát như ngày xưa đi, hay là bây giờ phải lên mà chen lấn xô đẩy được 1 cái ảnh nhìn éo biết là chụp ở nhà hay trên 1 đỉnh núi nốt, haiz, nhắc đến mà buồn. Tôi không chê những công trình nhân tạo, xưa tôi vẫn chê Việt nam không có công trình đồ sộ nào như bọn tàu khựa, và bây giờ đỉnh Phan đang rất đồ sộ, tôi cũng rất thích nhưng ý tôi muốn nói là tất cả mọi thứ xung quanh chúng ta đang thay đổi các bạn ạ, đi nhanh đi.

Hãy thử tưởng tượng mà xem, ngay như cái mỏm đá ‘mõm ếch’ trên đỉnh Pha luông bây giờ các bạn không đi biết đâu 1 vài năm nữa nó lại có 1 cái cáp treo từ thị trấn Mộc châu kéo vào thì sao? lúc đấy có mà nát bét như tương, rác rác lại ở khắp mọi nơi, thôi, xách balo lên và đi đi các bạn ạ.

Đi phượt được cái đệch gì không?

Được ảnh, chắc chắn 1 điều thằng nào đi phượt cũng phải có ít nhất 1 tấm ảnh, để làm kỷ niệm hay để khoe thì tôi cũng không quan tâm lắm, nhưng nó lưu giữ các bạn ạ, đi phượt mà không chụp ảnh thì các bạn có biết đếch được cái mỏm đá trên đỉnh Pha luông nó hùng vĩ như nào không? các bạn có thể biết được biển mây Tà Xùa nó kỳ diệu như nào không để mà còn muốn đi?

Đi để được ôm những đứa trẻ vào lòng
Đi để được ôm những đứa trẻ vào lòng

Đi phượt được nhiều thứ chứ? được ăn được chơi, được nhảy múa thư giãn sau những ngày làm việc vất vả, được hò hét thoải mái mà không bận tâm đến những bộn bề, hay chỉ để được ôm những đứa trẻ vùng cao vào lòng, đưa cho nó cây kẹo và nhìn ánh mắt thơ ngây như biết nói của chúng? đi phượt để được tận hưởng cảm giác ‘Con người như thần tiên – Cảnh vật như thánh hiền’ được lang thang chốn bồng lai tiên cảnh như cái ảnh của tôi bên dưới, thích chưa nào?

Được nhiều thứ lắm, tôi không nói hết được, muốn biết thì lại xách balo lên mà đi sẽ biết.

Con người như thần tiên - Cảnh vật như thánh hiền
Đi để có cảm giác ‘Con người như thần tiên – Cảnh vật như thánh hiền’

Lợi ích của đi phượt là gì?

Đừng có nói đi phượt không có ích gì mà chỉ là để xả rác nhé? Tà xùa đấy, hồi 30/4 tôi lên có đúng 2 cái homestay, hôm tết Dương tôi lên thì đã ngót chục cái rồi, đấy, lợi ích đấy, người dân ở đấy họ mừng chứ, họ quý chúng tôi lắm, có chúng tôi lên họ vui lúc về họ còn cho chúng tôi quà các kiểu…? Pha luông đấy, các bạn đi chưa? thấy trai làng họ kiếm tiền như thế nào chưa? mỗi khi dân phượt vào họ kiếm mấy trăm 1 ngày, những đứa trẻ con thì leo theo hàng nghìn mét để bán nước dạo…

Một em bé bán nước dọa trên đỉnh Pha Luông
Một em bé bán nước dạo trên đỉnh Pha Luông

Tôi nói thế các bạn có hiểu không nhỉ? Rồi biết bao nhiều đoàn phượt tình nguyện các thứ làm những công việc tốt những hình ảnh đẹp thì éo bao giờ thấy báo chí đăng, toàn những cái vớ vẩn lại bóc tách ra để chỉ trích, rồi lên án câu view, cứ như dân phượt là trung tâm của vũ trụ vậy. Ngay như các vụ tai nạn cũng vậy, cứ dân phượt xảy ra tai nạn là bắt đầu nói này nói nọ, bộ ngoài dân phượt ra không có vụ tai nạn nào khác sao? đi đường gặp rủi ro là chuyện bình thường, không ai muốn như vậy cả? cho nên tôi mong các bạn hãy hạn chế mang chủ đề phượt phọt ra để bàn tán, làm ảnh hưởng đến cả 1 cộng đồng…

Tác hại của đi phượt?

Bạn nghĩ đi phượt có hại không? Cái gì mà nó chả có mặt tốt và xấu, ngay cả các bạn cũng vậy, các bạn thấy các bạn tốt thật chưa? nhìn lại đi, bao nhiêu cái xấu đấy đừng có nghĩ mình hoàn hảo, ai cũng vậy thôi các bạn ạ, điều đó mới làm nên ‘xã hội’ chứ ai cũng tốt hết thì còn nói cái gì nữa?

Nhiều người bảo đi phượt xả rác, đi phượt mất trật tự an toàn giao thông, ừ, có đấy, phượt là 1 cộng đồng cũng có người này người nọ, nó cũng là 1 cái xã hội nhỏ trong cái xã hội to to thôi các bạn ạ, tôi không cấm các bạn lên án chỉ mong các bạn đừng quy chụp tất cả, như vậy các bạn không khác gì 1 con ếch, 1 con ếch biết gõ phím.

Lời kết: Chung quy mà nói thì những ý kiến trên cũng chỉ là những suy nghĩ để biện hộ cho đam mê của tôi mà thôi, và dù có nói như thế nào đi chăng nữa tôi vẫn muốn chốt 1 câu là: Cuộc sống không ai là hoản hảo cả, ai cũng có niềm đam mê và sở thích riêng, quan trọng là chúng ta ý thức được và thực hiện nó trong 1 quy chuẩn cho phép sao cho không ảnh hưởng đến tập thể, không vi phạm pháp luật, đạo đức…

Gửi tới những người chung niềm đam mê, cũng phải nói với các bạn, đam mê cũng đừng quên nhiệm vụ nhé, hãy luôn biết chăm lo cho bản thân, gia đình và những người yêu thương của mình, và hãy cố gắng kiếm thật nhiều tiền để mà đi phượt, hehe. Chúc các bạn có những chuyến đi ý nghĩa!

Bài viết thể hiện quan điểm của Chungtadidau.com.

Cảm ơn bạn đã đọc đến đây, chungtadidau.com muốn tặng bạn 1 tấm logo để làm kỷ niệm, nếu bạn muốn hãy inbox (https://www.facebook.com/Chungtadidau.com.2016) để nhận logo nha.
Một lần nữa xin cảm ơn bạn đã ủng hộ ạ.

Logo Chúng ta đi đâu
Logo Chúng ta đi đâu
Like và theo dõi Chúng ta đi đâu?

Anh Văn Anh

Xin chào! Tôi là Văn Anh - Một con người nhỏ bé thích uống Cafe mê xê dịch! Tôi viết blog theo phong cách kể chuyện. Tất cả những bài viết trên blog đều do tôi hoặc bạn tôi kể lại những chuyến đi của mình, hi vọng những gì mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp cho các bạn có một chuyến đi thú vị! Cảm ơn các bạn đã ghé qua blog của tôi! Hỗ trợ 24/24 về các địa điểm mà tôi đã chia sẻ: 036.201.3322

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial
error

Kết nối với Chúng ta đi đâu?

error: Content is protected !!