Làng nhà sàn Thái Hải – Ốc đảo giữa rừng xanh

Chào các bạn, Vừa qua mình có dịp quay trở lại Thái Nguyên và tình cờ ghé thăm Khu bảo tồn Làng nhà sàn Dân tộc sinh thái Thái Hải. Mình thấy đây là 1 địa điểm rất là thú vị để các bạn tìm về sau những giờ làm việc và học tập mệt mỏi, đến với nơi đây bạn không chỉ có được một không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi mà còn có cơ hội được chiêm ngưỡng những ngôi nhà sàn có tuổi đời ngót nghét trăm năm và hiểu thêm về một nền văn hóa mới. Hãy cùng chungtadidau.com tìm hiểu xem nơi đây có những gì thú vị nhé.

Sơ qua về Làng nhà sàn Thái Hải

Làng nhà sàn Thái Hải tên gọi đầy đủ là Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải, với diện tích khoảng 25ha đây là nơi quy tụ và gìn giữ của hơn 30 ngôi nhà sàn có tuổi đời ngót nghét trăm năm, Các ngôi nhà sàn này đều được chuyển từ khu ATK Định Hóa Thái Nguyên và được phục dựng nguyên bản lại với mục đích gìn giữ và bảo tồn.

Con đường dẫn vào Khu bảo tồn Làng nhà sàn Thái Hải
Con đường dẫn vào Khu bảo tồn Làng nhà sàn Thái Hải

Với khung cảnh 4 bề là đồi cây ở giữa là hồ nước, rải rác xung quanh là những ngôi nhà sàn, khi đến đây bạn sẽ như đi lạc vào 1 thế giới khác vậy. Ở đây có các bà con dân tộc Tày và Nùng sinh sống giống như là 1 bản làng vậy, vì vậy bạn cũng đừng lo nếu như nghĩ rằng đến đây chỉ có ngắm ghía mấy ngôi nhà sàn rồi đi về nhé, sẽ rất vui nếu như bạn đi vào Khu bảo tồn và trò truyện với bà con, bạn sẽ có cơ hội hiểu thêm và một nền văn hóa mới đấy.

Làng nà sàn Thái Hải nhìn từ trên cao xuống - Ảnh vệ tinh
Làng nhà sàn Thái Hải nhìn từ trên cao xuống – Ảnh vệ tinh

Làng nhà sàn Thái Hải ở đâu?

Làng nhà sàn Thái Hải thuộc xóm Mỹ Hào -Thịnh Đức – TP.Thái Nguyên. Đây là 1 ốc đảo nằm giữa 2 thành phố lớn của Thái Nguyên, chỉ cách trung tâm Tp.Thái Nguyên và trung tâm Tp Sông Công khoảng 10km, cách Trại Ngựa Bá Vân 3km vì vậy sẽ rất tiện lợi để cho các bạn di chuyển và kết hợp thăm quan luôn cả Trại Ngựa nữa.

Từ trung tâm Tp.Thái Nguyên các bạn đi về hướng cầu vượt Đán, qua CĐ Y Tế 1 đoạn sẽ thấy biển chỉ dẫn vào Làng nhà sàn rẽ trái vào đường Thịnh Đức đi thêm khoảng 4km sẽ thấy bên trái là cổng chào rẽ vào Làng nhà sàn.

Làng nhà sàn Thái Hải có gì?

Trong Làng nhà sàn sẽ được chia làm nhiều khu vực, gồm có Khu bảo tồn, khu ẩm thực, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí, tổ chức sự kiện…sau đây sẽ là chi tiết để các bạn có cái nhìn tổng quan về Thái Hải nhé.

Bản đồ thăm quan Khu bảo tồn Làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải
Bản đồ thăm quan Khu bảo tồn Làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải

Khu bảo tồn

TrongKhu bảo tồn là các ngôi nhà sàn có bà con dân tộc sinh sống giống như 1 bản làng thật vậy, mỗi ngôi nhà sàn đều có 1 công việc và nhiệm vụ riêng, có nhà thì làm thuốc nam, nhà thì làm chè (chè xanh ấy nhé), nhà làm rượu, nhà bảo tồn hát Then…Bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu tất tần tật về những ngôi nhà trong ‘Khu bảo tồn’ nhé. ‘Khu bảo tồn’ là 1 nơi riêng biệt và để được vào thì các bạn phải đăng ký và có người hướng dẫn mới được vào nhé.

Đường vào 'Khu bảo tồn' rất thơ mộng và đậm chất 'Bản làng'
Đường vào ‘Khu bảo tồn’ rất thơ mộng và đậm chất ‘Bản làng’
Nhặt chè (phân loại) với bà con trong 'Khu bảo tồn'
Nhặt chè (phân loại) với bà con trong ‘Khu bảo tồn’
Chè được chế biến và đóng gói hút chân không ngay trong 'Khu bảo tồn'
Chè được chế biến và đóng gói hút chân không ngay trong ‘Khu bảo tồn’

Qua sự tìm hiểu của mình thì Chè ở Thái Hải được các bà con trong khu bảo tồn tự tay trồng và chăm sóc cho đến khi thu hoạch và chế biến, nên các bạn có thể yên tâm về chất lượng chè Thái Hải nhé. Khách thăm quan nếu muốn có thể mua mang về làm quà (Rượu ngâm hoặc thuốc Nam cũng có thể mua nhé).

Rất nhiều loại thuốc Nam quý
Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều loại rượu ngâm quý ở đây
Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều loại rượu ngâm quý ở đây
Bạn sẽ bắt gặp nhiều dụng cụ sinh hoạt hằng ngày của bà con dân tộc Tày tại đây

Trong Khu bảo tồn còn có 1 số trò chơi dân gian như đu quay, nhảy bao bố, đi cầu khỉ, đi cà kheo … tuy nhiên những trò chơi này chỉ diễn ra khi có đông người, hoặc vào những ngày lễ có hội, còn những ngày thường các bạn đến thì vẫn có thể tự chơi nhé.

Hoạt động vui chơi trong 'Khu bảo tồn'
Hoạt động vui chơi trong ‘Khu bảo tồn’

Điều ấn tượng nhất của mình khi đến đây là được thưởng thức cũng như là tìm hiểu và văn hóa hát Then nhé các bạn, hát Then là 1 nét văn hóa đặc trưng của bà con dân tộc Tày, theo mình thấy trong ‘Khu bảo tồn’ hầu như ai cũng biết hát Then vậy, mà còn hát rất là hay luôn vì vậy nếu bạn có ý định tìm hiểu và thưởng thức hát Then thì đây là 1 địa điểm tuyệt vời cho các bạn đấy.

thưởng thức những làn điệu hát Then
Bạn sẽ được thưởng thức những làn điệu hát Then bên bếp lửa trên ngôi nhà sàn trong ‘Khu bảo tồn’

Khu ẩm thực và tổ chức sự kiện

Khu ẩm thực ven hồ
Khu ẩm thực ven hồ

Ven hồ nước lớn giữa khu bảo tồn là 1 ngôi nhà lá dài gần 100m chẳng khác gì 1 nhà hàng sang trọng bên bờ hồ cả, các bạn có thể vào đây vui chơi và tổ chức các buổi liên hoan hoặc sinh nhật vừa ngồi ăn uống và ngắm cảnh sắc ven hồ, cạnh ngôi nhà lá còn có những ‘chòi nhỏ’ được ngăn cách nhau tạo không gian riêng cho những gia đình có thể ngồi bên nhau hàn huyên tâm sự, trước cửa đi vào ngôi nhà lá là 1 sân khấu to đùng với khoảng 500 chỗ ngồi đủ để cho các công ty hoặc trường học nào đó tổ chức các sự kiện, hội nghị…

Nhà lá dài gần 100m ven hồ rất sang trọng để tổ chức các buổi liên hoan
Nhà lá dài gần 100m ven hồ rất sang trọng
Nhà lá nhìn từ ngoài hồ vào
Nhà lá nhìn từ ngoài hồ vào
‘Chòi nhỏ’ dành cho những khách hàng cần sự riêng tư hoặc các gia đình
Không gian riêng dọc nhà lá dành cho những khách hàng cần sự riêng tư hoặc các hộ gia đình
Không gian riêng dành cho những khách hàng cần sự riêng tư hoặc các gia đình
Hội trường lớn dùng để tổ chức các hội nghị hoặc đám cưới trong Làng nhà sàn
Hội trường lớn dùng để tổ chức các hội nghị hoặc các sự kiện lớn

Và theo như mình được biết thì ẩm thực ở Làng nhà sàn rất ngon, và đặc biệt là thực phẩm đều là tự cung tự cấp hết, từ rau củ quả cho đến lợn, gà vịt… cũng đều là do bà con trong Khu bảo tồn nuôi trồng, nên các bạn yên tâm về chất lượng thực phẩm trong Làng nhà sàn nhé.

Bữa cơm của mình hôm đến Thái Hải
Bữa cơm của mình hôm đến Thái Hải, ăn ở nhà Lá (chụp vẫn còn thiếu món)

Thực đơn ở Khu ẩm thực vào các ngày lễ, hội sẽ thay đổi, ở đây mình có chụp qua về 1 thực đơn hôm mình đến thăm, các bạn có thể tham khảo.

Thực đơn tại Làng nhà sàn Thái Hải
Thực đơn tại Làng nhà sàn Thái Hải
Thực đơn tại Làng nhà sàn Thái Hải
Thực đơn tại Làng nhà sàn Thái Hải

Đặc biệt cơm ở Thái Hải cũng được nấu 1 cách rất đặc biệt, cơm không được nấu bằng nồi cơm điện, cũng không được nấu bằng bếp củi mà được nấu chín tự nhiên bằng nhiệt nhé các bạn, các bạn đến sẽ nhìn thấy 1 lò (chả biết gọi như thế nào) nhưng cái lò này cấp nhiệt vào nhà bếp và làm chín cơm, hôm mình đến có hỏi qua nên biết. Ngoài ra đến cả nước uống đóng chai ở đây cũng tự lọc và đóng nên các bạn cứ yên tâm và độ an toàn nhé.

Nước uống đóng chai Thái Hải
Nước uống đóng chai Thái Hải

Còn nữa nếu bạn muốn đốt lửa nấu nướng hoặc nướng thịt trong này thì vẫn được nhé, nhưng mà phải đăng ký để được phục vụ củi lửa và chỗ tổ chức nhé, còn việc muốn đem đồ ăn hoặc rượu vào thì chắc là không được, mình hỏi thì được biết ở trong này việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là rất nghiêm ngặt nên tất cả đều phải sử dụng thực phẩm có sẵn ở Làng nhà sàn hết.

Khu vui chơi giải trí

Cạnh sân khấu lớn có nhiều không gian rộng dùng để tổ chức các trò chơi dân gian và đốt lửa trại, ngoài ra trong ‘Khu bảo tồn’ cũng có không gian rộng để chơi trò chơi nhé, hình như ở trên mình có nói qua rồi đấy, ngoài ra các bạn còn có thể đi Thiên nga dạo quanh hồ nữa nhé, giá đạp Thiên Nga là 30k/1h nhé, 1 em ngồi được 4 người nhé, thoải mái mà checkin các kiểu.

Đêm lửa trại tại Thái Hải
Đêm lửa trại tại Thái Hải
Đi Thiên Nga trong hồ ở Làng nhà sàn
Đi Thiên Nga trong hồ ở Làng nhà sàn
Cây cầu 'Tình yêu' bắc qua hồ rất thơ mộng
Cây cầu ‘Tình yêu’ (mình đặt tên,hehe) bắc qua hồ rất thơ mộng

Ở đây còn có nuôi 1 số loại chim để phục vụ khách thăm quan nữa các bạn nhé.

Chim Công trong Làng nhà sàn
Chim Công trong Làng nhà sàn

Khu nghỉ dưỡng

Ngoài các nhà sàn trong ‘Khu bảo tồn’ và các nhà sàn có người sinh sống ra thì xung quanh Làng nhà sàn có rất nhiều nhà sàn dùng để làm nhà khách để cho khách tham quan nghỉ ngơi lại nhé.

Một ngôi nhà sàn (nhà khách) hôm mình ở, nhà 10B
Một ngôi nhà sàn (nhà khách) hôm mình ở, nhà 10B

Trên nhà khách được sắp xếp rất là đẹp 1 nhà sàn được chia ra làm 6 phòng nhỏ mỗi bên 3 phòng và được ngăn cách nhau bởi rèm, có đệm, có chăn, gối, màn tử tế rất sạch sẽ và thơm tho,hi. Còn điều hoà thì có 1 số nhà khách được trang bị và 1 số nhà không vì vậy khi thuê các bạn nên hỏi trước nhé, các công trình phụ như nhà tắm, nhà vệ sinh cũng rất sạch sẽ, mỗi nhà có 5, 6 cái nhà tắm và nhà vệ sinh nên không phải lo chật chội gì hết, đi vệ sinh tắm rửa thì chỉ có gọi là phê thôi, hehe.

Làng nhà sàn Thái Hải
Phòng ngủ trên nhà khách được chia làm 6 phòng, mỗi bên 3 phòng, được ngăn cách nhau bởi rèm vải
1 Phòng có 2 đệm, 2 chăn, 2 gối
Bồn rửa tay được trang trí rất đẹp mắt
Bồn rửa tay được trang trí rất đẹp mắt
Nhà tắm rất đẹp nhé
Nhà tắm rất đẹp nhé

Qua sự tham khảo giá cả của mình thì hình như nếu ngủ lại thì là 100k/1ng/1đêm thì phải, còn nếu đoàn đông mà muốn thuê hẳn 1 cái nhà sàn thì dao động từ 1tr-2tr/1đêm.

Nếu có thể hãy ngủ lại đây, để cùng thưởng thức bữa tối với bà con trong ‘Khu bảo tồn’ và cùng nghe những làn điệu hát Then say đắm lòng người nhé các bạn, đêm ở Thái Hải rất là lãng mạn và nên thơ bởi những ánh đèn mờ ảo từ những ngôi nhà sàn đó.

Cùng ăn cơm tối với bà con trong 'Khu bảo tồn'
Cùng ăn cơm tối với bà con trong ‘Khu bảo tồn’
Những ngôi nhà sàn được trang trí đèn rất là đẹp
Những ngôi nhà sàn được trang trí đèn rất là đẹp

Khu trồng trọt, chăn nuôi

Đây là nơi để bà con sống trong Khu bảo tồn trồng trọt và chăn nuôi để cung cấp lương thực thực phẩm cho toàn bộ những người sống trong Làng nhà sàn, nếu các bạn ngủ lại thì cũng có thể xin bà con được tham gia tưới rau vào buổi chiều và đi hái rau quả vào mỗi buổi sáng, như bọn mình hôm ngủ lại thì sáng hôm sau dậy từ lúc 6h cùng ra đồng với bà con và hái rau các kiểu, vui ơi là vui luôn.

Sáng sớm ra đồng hái rau với bà con
Sáng sớm ra đồng hái rau với bà con
Đi hái Dưa chuột
Đi hái Dưa chuột, hehe

Đọc thêm: Khám phá Làng nhà sàn Thái Hải – Một chuyến đi của Mộc

Đến Làng nhà sàn Thái Hải như thế nào?

Từ Tp.Thái Nguyên và Tp. Sông Công các bạn có thể bắt xe bus số 09 và bảo lái xe cho dừng xuống đoạn Làng nhà sàn Thái Hải là ok, rồi sau đó có thể đi bộ hoặc đi xe ôm vào khoảng 700m thôi chỉ mất 10-20k thôi, hoặc nếu đi theo nhóm các bạn có thể đi xe máy nhé, đường cũng rất dễ đi. Riêng các bạn ở khu vực trường ĐH Kỹ thuật công nghiệp hay Phú Xá, Tích Lương thì có thể đi theo đường qua ĐH Kinh Tế cũ cứ thẳng đường đấy ra 1 cái sông và men theo đó tầm 7km là đến nhé, không cần phải vòng lên thành phố.

Bản đồ đi đến Làng nhà sàn Thái Hải
Bản đồ đi đến Làng nhà sàn Thái Hải

Trong Làng nhà sàn có bãi để xe khá rộng, nên các bạn yên tâm nếu như lo lắng về việc đi nhiều xe nhé, và tất nhiên là tiền gửi xe là miễn phí rồi.

Ở đây có bãi để xe khá là rộng và cũng có khoảng trống để tổ chức nhiều trò chơi hơn
Ở đây có bãi để xe khá là rộng và cũng có khoảng không gian rộng để tổ chức nhiều trò chơi hơn

Nên đến Làng nhà sàn Thái Hải khi nào?

Theo như mình thì bất cứ lúc nào các bạn cũng có thể đến đây, nhưng ít nhất hãy rủ thêm những người bạn của mình đi cùng, để cùng nhau vui chơi và tìm hiểu về văn hóa của người Tày, đặc biệt là hát Then, rất là hay đấy.

Với mình thì mùa Hè này là khoảng thời gian rất thích hợp để cho các bạn đến tránh nóng và tận hưởng bầu không khí trong lành tránh xa sự ồn ào đông đúc của thành phố đấy.

Nếu có gì thắc mắc hoặc muốn hỏi thêm về Làng nhà sàn Thái Hải các bạn cứ để lại comment nhé, mình sẽ giải đáp. Chúc các bạn có 1 chuyến đi vui vẻ và học hỏi được nhiều điều thú vị.

Note: Để có thêm nhiều thông tin du lịch về Làng nhà sàn Thái Hải các bạn có thể xem thêm Tại đây nhé

Các bạn có thể book đặt phòng trước tại đây nhé: ĐẶT PHÒNG TẠI LÀNG NHÀ SÀN THÁI HẢI
Like và theo dõi Chúng ta đi đâu?

Anh Văn Anh

Xin chào! Tôi là Văn Anh - Một con người nhỏ bé thích uống Cafe mê xê dịch! Tôi viết blog theo phong cách kể chuyện. Tất cả những bài viết trên blog đều do tôi hoặc bạn tôi kể lại những chuyến đi của mình, hi vọng những gì mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp cho các bạn có một chuyến đi thú vị! Cảm ơn các bạn đã ghé qua blog của tôi! Hỗ trợ 24/24 về các địa điểm mà tôi đã chia sẻ: 036.201.3322

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial

Kết nối với Chúng ta đi đâu?