Kinh nghiệm săn mây Tà Xùa

Đợt nghỉ lễ 30/4 vừa rồi mình có làm chuyến lên Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La để săn mây cũng như là tìm về 1 nơi mà người ta gọi là ‘Thiên đường mây’ để thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi.

Mình xin kể lại chuyến đi 2 ngày của mình cho các bạn, hi vọng sẽ giúp được các bạn phần nào trong việc săn mây ở Tà xùa cũng như là đi chơi ở những cung đường khác.

Hãy xem bài viết này trước khi đến với Tà Xùa:

——————————————-

Ngày 1: Hòa BìnhTà Xùa

Bọn mình xuất phát tại thị trấn Lương Sơn – Hòa Bình (Gần Xuân Mai – HN chỗ ĐH Lâm Nghiệp) lúc 8h00 sáng đi theo đường Ba Vì rồi rẽ vào QL 32 theo hướng Thanh Sơn – Phú Thọ.

Nếu các bạn đi từ Hà Nội thì có thể đi theo QL32 về phía Nhổn đến thị xã Sơn Tây, qua cầu Trung Hà rồi cứ thẳng đường mà đi thôi, về địa hình đường ở Phú Thọ thì khá dễ đi, đường ít xe lại còn có những đồi chè bát ngát nữa, tha hồ cho các bạn chụp choẹt check in.

Nhưng từ khi bước vào địa phận tỉnh Sơn La thì đường có khó đi hơn 1 chút, nhiều đèo dốc cao, uốn lượn quanh co khá nguy hiểm nên các bạn phải cẩn thận. Khi đến gần thị xã Bắc Yên đường rất khó đi, đèo dốc còn kèm theo sạt lở nữa, Đến thị xã nếu xe hết xăng các bạn nên đổ đầy vào, vì từ thị trấn lên đến Tà Xùa khoảng chục Km (cũng không nhớ rõ nữa) nhưng toàn là trèo núi thôi, đường đẹp nhưng uốn lượn với có đường xấu, lên đến Tà Xùa vẫn có xăng bán nhé, tại thời điểm này là 20k/lit chênh lệch 5k/lit thôi, nói chung là Ok.

đèo phiêng ban
Bạn sẽ bắt gặp những con đèo rất nguy hiểm khi đến Tà Xùa

Bọn mình đến Tà Xùa khoảng 3h chiều, vì còn sớm nên còn lượn lờ đi chơi xung quanh, tối đến mới tìm chỗ ngủ thì cháy phòng (vì đi vào ngày lễ mà, nhiều người đi lắm), trên này thì cũng chỉ có 1 vài nhà kinh doanh Homestay thôi.

Chỗ Ngỗng Homestay mình hỏi thì là 80k/người tại thời điểm, không biết ngày thường giá có rẻ không.

SĐT: Anh Dũng:

Còn mình ngủ ở chỗ nhà anh Tài, rất vui tính và mến khách, đặc biệt có rất nhiều phòng, giá chỉ 40k/người thôi, SĐT anh Tài:

Tà Xùa có những gì?

Nhắc đến Tà Xùa chắc hẳn điều quan tâm đầu tiên của các bạn là ‘Mây’ rồi đúng không? ‘Biển mây’ hay ‘Thiên đường mây’ đó là những cái tên dành cho Tà Xùa, tuy nhiên bên cạnh đó Tà xùa vẫn còn có những cảnh đẹp khác mà các bạn cần check in khi đến với nơi này.

Ngay gần trung tâm xã Tà Xùa (chỗ nhà nghỉ Homestay) là 1 Mỏm đá sống ảo mà rất nhiều người đến check in tại đây, các bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó.

Mỏm đá sống ảo - Tà xùa
Mỏm đá sống ảo – Tà xùa

Và xem video Review của mình về mỏm đá này.

Ngoài ra ở Tà Xùa vẫn còn 1 ‘mỏm đá đầu rùa‘ nữa, nhưng nó ở tận trên đỉnh núi Tà Xùa , các bạn phải leo núi mới check in được, khi leo núi các bạn sẽ bắt gặp rừng Rêu – đây là 1 khu rừng khá là đẹp, rất tiếc mình không có leo nên không check in được, hi.

Sống lưng khủng long có lẽ cũng là cái tên được nhắc đến khi đến với Tà Xùa, Sống lưng khủng long thuộc xã Háng Đồng nằm liền kề ngay cạnh Tà xùa, từ Tà Xùa các bạn có thể đi thẳng sẽ bắt gặp biển chỉ dẫn đi Háng đồng Xím Vàng (2 địa điểm này đều có mây nhé) , các bạn có thể cắm trại ở sống lưng khủng long để đón bình minh nhé, nhưng nhớ phải có chăn không gió lạnh lắm.

Sống lưng khủng long nhìn từ xa
Sống lưng khủng long nhìn từ xa

À, tí quên mất, ngoài những địa điểm trên thì các bạn còn có thể chinh phục ngọn núi ở giữa thung lũng Tà xùa nhé, vì hôm bọn mình đến sớm không biết làm gì nhìn thấy ngọn núi này trọc lóc giữa thung lung nghĩ rằng nếu ra đấy chụp ảnh sẽ đẹp nên cũng liều mạng ra, công nhận nó đẹp thật, gió to mát kinh luôn, các bạn có thể xem video review bên dưới, và mạo muội mình xin đặt tên cho nó là ‘Tứ sơn đỉnh‘ vì khi các bạn leo lên sẽ nhìn thấy 4 cái đỉnh núi. hi

'Tứ sơn đỉnh'
‘Tứ sơn đỉnh’
Ảnh chụp trên 'Tứ sơn đỉnh'
Ảnh chụp trên ‘Tứ sơn đỉnh’
Ảnh chụp trên đỉnh núi giữa thung lũng Tà xùa
Ảnh chụp trên đỉnh núi giữa thung lũng Tà xùa

Video review:

 Gía cả trên Tà Xùa thế nào?

Qua khảo sát thì mình thấy là rất ổn, không có tình trạng chặt chém như dưới xuối, giá cả hợp lý, cơm ăn thì phải đặt trước người ta mới làm (ngon lắm) giá cũng tùy 40 – 50k/1 suất, nếu ai mua lợn rừng về xuôi thì 100k/1kg… dân bản sống thân thiện dễ gần, hầu như toàn bộ đều là người Mông đen, rất là quý khách, hi

Ngày 2: Săn mây Tà Xùa, Check in ‘Sống lưng khủng long‘ come back Hòa Bình.

Sau 1 ngày đi và leo trèo vất vả thì đi ngủ sớm để dậy sớm để là 1 điều dễ hiểu, 4h00 sáng dậy đánh răng rửa mặt ăn sáng các thứ rồi cũng bày đặt đi săn mây với đón bình minh với người ta, và tất nhiên rồi, hôm nay không có mây, haha, và thế là cả bọn leo sang ‘Sống lưng khủng long’ ở Háng đồng để đón bình minh, ảnh dưới.

Bình minh trên sống lưng khủng long
Bình minh trên sống lưng khủng long  Sau đó mây đã xuất hiện đúng ra là sương thì đúng hơn, nhưng thật sự rất là phê, mời các bạn xem clip:
sống lưng khủng long
Con người sẽ cảm thấy nhỏ bé khi đứng trên sống lưng khủng long

Bọn mình đã lên Xím Vàng để thưởng thức những cơn bão sương mát lạnh ở nơi đây, vì Tà xùa ở sườn núi bên này, nên khi các bạn leo lên đỉnh núi ở đường đi Xím Vàng sẽ thấy sườn núi bên kia tất cả đều phủ trắng 1 màu, toàn sương là sương, và khi gió thôi sương vượt qua sườn núi bên này sang đến Tà Xùa sẽ ít gió hơn và tụ lại tạo thành những đám mây.

mây ở tà xùa
Tiến thêm 1 chút nữa bạn sẽ chạm tay vào mây

 

Kinh nghiệm săn mây Tà Xùa

Nếu xác định đi săn mây Tà xùa thì các bạn nên đi vào mùa đông, khoảng từ tháng 11 đến đầu tháng 4, hoặc có đi vào mùa khác thì phải leo hẳn lên đỉnh 3 Tà xùa nơi có mỏm đá đầu rùa thì sẽ săn được mây .

Còn nếu đi vào mùa này thì việc săn được mây chỉ là hên xui thôi. hi

Mây ở Tà xùa sườn bên thị trấn Bắc Yên
Mây ở Tà xùa sườn bên thị trấn Bắc Yên

Mình xin chia sẻ đến đây thôi, mọi thắc mắc xin để lại comment.

Xem video mới nhất về Biển mây Tà Xùa 2017

Chúc các bạn có những chuyến đi vui vẻ!

Like và theo dõi Chúng ta đi đâu?

Anh Văn Anh

Xin chào! Tôi là Văn Anh - Một con người nhỏ bé thích uống Cafe mê xê dịch! Tôi viết blog theo phong cách kể chuyện. Tất cả những bài viết trên blog đều do tôi hoặc bạn tôi kể lại những chuyến đi của mình, hi vọng những gì mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp cho các bạn có một chuyến đi thú vị! Cảm ơn các bạn đã ghé qua blog của tôi! Hỗ trợ 24/24 về các địa điểm mà tôi đã chia sẻ: 036.201.3322

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial
error

Kết nối với Chúng ta đi đâu?