Du lịch Côn Sơn Kiếp Bạc – Những điều cần lưu ý khi đến đây!!!

Chào các bạn! Vừa qua cái máy tính nó bị đơ nên lâu lắm rồi mới ngồi viết được bài. Mình đi Côn Sơn – Kiếp Bạc cũng lâu rồi nhưng bây giờ mới chia sẻ cho các bạn được. Rất ít những bài viết mình để tiêu đề là ‘Lưu ý’ cho các bạn đúng không ạ, vì vậy nếu bạn chưa từng đến Côn Sơn thì hãy đọc kỹ bài viết này trước khi đến đây nhé.

Đôi nét về khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn

khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn
khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn

Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc là 1 trong 62 khu di tích quốc gia đặc biệt của nước ta. Quần thể di tích này thuộc thị xã Chí Linh – Hải Dương ( mà theo mình thì hình như Hải Dương có mỗi điểm này là điểm du lịch hay sao ấy – nếu không phải mong mọi người bỏ qua cho mình nhé, hi). Về lich sử của Côn Sơn thì bái đài cũng nói nhiều rồi nên các bạn ai muốn tìm hiểu thêm thì google nhé. Khu di tích này gồm có: Núi Ngũ Nhạc (cao khoảng 200m), có chùa Côn Sơn hay còn gọi là chùa Hủ (Thiên Tư Phúc Tự), có giếng Ngọc, có bàn cờ Tiên, có đồi thông và có tiếng suối chảy rì rầm…

Đường lên bàn cờ Tiên
Đường lên bàn cờ Tiên

Chính vì vậy mà ngày xưa, nơi đây đã được Nguyễn Trãi chọn là nơi ở ẩn của mình sau những năm tham gia triều chính. Vẻ đẹp và không khí trong lành của nơi đây đã làm Ông phải thốt lên những câu thơ mang đậm nét quyến rũ của nơi đây, hehe

” Côn Sơn suối chảy rì rầm

Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai

Côn sơn có đá rêu phơi

Ta ngồi trên đá như ngồi đệm êm ”.

Thôi, không lan man nữa đi vào chủ đề chính cho anh em có thêm kinh nghiệm nhé.

Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc

Thực ra thì Côn SơnKiếp Bạc là 2 khu di tích khác nhau, cách nhau chừng 10km gì đó, chắc tại có liên quan gì đến nhau hay là nó cùng nằm trong một quần thể nên người ta gọi thế cho nó vần thì không biết nhé.

Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn

Côn Sơn 1Km
Côn Sơn 1Km

Lúc đầu chưa đến đây thì nói thật với các bạn là mình nghe người ta nói ‘chả có gì’ :)) cơ mà ai đi đâu chơi về cũng nói thế hết ấy, nhưng mà mình cứ đi thôi, đi để biết mà, nên cũng hào hứng lắm không biết là sẽ có gì vui ở đây không?. Hôm đấy mình đi với bạn, nhưng mà lúc sắp đi thì bị mưa nhưng mà không hiểu sao 2 đứa máu thế, mặc áo mưa phóng xe đi từ Bắc Ninh xuống. Trời thì mưa, tiền thì cả 2 đều hết bảo đi rút mà cây nào cũng đông thế là bảo để đi xuống đến nơi mới rút, ai ngờ xuống đến toàn đồi núi chả có cái cây atm nào cả. Nên mình khuyên các bạn có đổ xăng hay rút tiền gì thì cứ chuẩn bị sẵn đi nhé, không lại phải ra tận Sao Đỏ mà rút đấy.

Bọn mình đi theo maps đi đường tắt, đoạn qua cái cầu sang đất Hải Dương 1 đoạn thì rẽ trái. Đến gần Côn Sơn thì có cái biển chỉ dẫn rẽ trái thì đi Kiếp Bạc, phải đi Côn Sơn nên bọn mình đi Côn Sơn trước rồi lúc về quay lại Kiếp Bạc một tí. Được cái là đoạn gần đến Côn Sơn có một đoạn đường deep rất đẹp các bác ạ.

Chùa Côn Sơn cách Đền Kiếp Bạc 7km
Chùa Côn Sơn cách Đền Kiếp Bạc 8km
Đường vào Côn Sơn có đoạn đường toàn cây thông 2 bên rất đẹp
Đường vào Côn Sơn có đoạn đường toàn cây thông 2 bên rất đẹp

Vào Côn Sơn đây thì phải mua vé nhé các bạn, em đi ngày thường, không biết ngày lễ thế nào…Với cả mua vé xong người ta cứ bảo đi xe vào đi, em thì chả biết gửi xe ở đâu nên bèn gửi tạm một quán ven đường. Đến cuối mới biết chả có ai gửi xe cả, người toàn phi thẳng vào trong. Bọn mình đi vào chùa rồi men theo đường lên giếng Ngọc rồi lên bàn cờ Tiên xong vòng xuống đền thờ Nguyễn Trãi rồi xuống núi.

Cổng vào chùa Côn Sơn
Cổng vào chùa Côn Sơn

Vấn nạn bói toán ở Côn Sơn

Điều đáng chú ý nhất ở đây chính là nạn bói toán các bạn ạ, không chỉ mình mà rất nhiều người đi Côn Sơn về đều phản ánh về vấn nạn này. Suốt đường từ ngoài vào chùa 2 bên đường cứ phải nói là kín các ông đồ, ông thày bói mời mời gọi gọi các kiểu con đà điều…nên các bạn phải cẩn thận không lại bị chặt chém các kiểu nhé.

Đường vào chùa rất đẹp nhưng 2 bên lại đầy rẫy nạn bói toàn
Đường vào chùa rất đẹp nhưng 2 bên lại đầy rẫy nạn bói toàn

Đoạn lên gần đến đỉnh núi cũng thế, vẫn mời gọi không nguôi. Bọn mình lên đến bàn cờ Tiên tự nhiên có mấy bà cụ chạy ra bảo mua hương thắp, mình thì tính thương người với cả cũng muốn thắp hương nên mua 1 bó với giá 10k đây là hỏi giá trước đấy nhé, mua hương xong tự nhiên bà cụ dơ ra 1 vài thẻ bảo mình rút, mình ngờ ngợ hỏi, thế là bà bảo ai bà cũng cho rút hết ấy. Thế là mình và bạn mình rút mỗi người một lá xong có mấy bà khác giật lấy tờ giấy và phán như đúng rồi, lúc đầu cứ tưởng bà phán cho vui hóa ra bà phán xong bà đòi tiền phán, ôi trời đất! 10k/1 lá bài. 20k/1 lần phán tổng cả hương là 70k mà trong túi cả 2 đứa còn có 50k vì từ sáng không rút được tiền. Nài nỉ xin các bà mà không được thế là hết luôn tiền gửi xe, chả ăn uống gì nữa luôn. Mà các bà ấy phán mấy cái quẻ đấy cứ vanh vách đi, toàn học thuộc lòng hết rồi. Đến giờ cũng không thể ngờ được mấy bà già rồi còn đi lừa những người trẻ như mình. Nhiều bạn trẻ đi đến đây cũng nói như vậy, đến 1 lần chả muốn quay lại luôn.

Đây là ý kiến đóng góp trên facebook của những người đã đến Côn Sơn
Đây là ý kiến đóng góp trên facebook của những người đã đến Côn Sơn

Côn Sơn có gì hấp dẫn không?

Nói chung để mà nói thì Côn Sơn cũng rất thích hợp để cho những bạn nào mà thích sống ảo đến để vui chơi chụp ảnh và tận hưởng bầu không khí trong lành của nơi đây vì quàng đường đi từ chùa lên đến giếng Ngọc với bàn cờ Tiên sẽ là những bậc đá, đồi thông phong cảnh rất là đẹp, tiện thể tập thể dục luôn cũng vui. hi.

Chuẩn bị lên giếng Ngọc, bàn cờ Tiên
Chuẩn bị lên giếng Ngọc, bàn cờ Tiên
Đường lên giếng Ngọc
Đường lên giếng Ngọc

Các bạn có thể xem video đường lên Giếng Ngọc:

Đoạn từ giếng Ngọc lên bàn cờ Tiên nhiều đoạn view khá là đẹp

Các bạn sẽ có những bức ảnh đẹp với những cây thông cổ thụ
Các bạn sẽ có những bức ảnh đẹp với những cây thông cổ thụ

 

Đồi thông là điểm nhấn và mang lại màu xanh cho nơi đây
Đồi thông là điểm nhấn và mang lại màu xanh cho nơi đây
Seophi với chị pễm (bạn mình)

Đến đây các bạn nên đi giày thể thao cho tiện leo núi nhé, mang nước và đồ ăn vặt đi tránh bị chặt chém và chủ động hơn, mình không khuyến kích các bạn đi vào mùa lễ hội vì rất đông và sẽ không an toàn..(?)

Leo núi
Leo núi
Một pic ảnh đẹp
Một pic ảnh đẹp
Thắp hương ở di tích bàn cờ Tiên
Thắp hương ở di tích bàn cờ Tiên

Bọn mình leo lên bàn cờ Tiên từ chùa Côn Sơn, khi xuống lại xuống đường khác, đi qua đền thờ Nguyễn Trãi.

Đường sang đền thờ Nguyễn Trãi
Đường sang đền thờ Nguyễn Trãi
Thêm một pic ảnh đẹp nữa :))
Thêm một pic ảnh đẹp nữa :))

Xem video đường lên bàn cờ Tiên:

Đền Kiếp Bạc

Đền Kiếp Bạc cách Côn Sơn chừng 10km, thực ra ở đây là 1 ngôi đền cổ, rất là thiêng các bạn ạ. Nếu các bạn có nhu cầu cũng bái thật sự thì hãy đến đây, chứ đến để vui chơi thì đây không có gì cho các bạn đâu. Mà tí quên đoạn bến Côn Sơn khi mình xuống lấy xe và kể bị lừa tiền trên đỉnh bàn cờ Tiên thì bà chủ quán cũng có nhắc nếu sang Kiếp Bạc thì hãy cẩn thận hơn vì bên này cái vấn nạn này còn kinh khủng hơn – nghe mà đã thấy sợ sợ rồi. Nên sang bên này bọn mình cũng khá là cảnh giác luôn. Vừa mua vé dắt xe qua cổng thì nghe 1 chị bảo vào trong kia cô…ấy bảo (?) trời đất! chả biết cô ấy là ai? sao lại biết mình? bảo cái gì chứ? nghe thôi đã thấy sợ sợ.

Bọn mình đi 1 vòng quanh đền rồi nghe bảo có cái bờ đê ngoài này đẹp lắm nên cũng đi bộ ra thử coi, đang đi tự nhiên mấy cô chủ quán bên đường cứ vẫy vẫy bảo sang cô bảo (.) cũng không hiểu gì luôn – một cảm giác bất an lo sợ cái nơi này quá các bạn ạ.

Đoạn đường đi ra bờ đê
Đoạn đường đi ra bờ đê

Cũng may buổi chiều mà ra cái bờ đê này cũng có tí gọi là phong cảnh, nhìn cũng khác là đẹp.

Khung cảnh yên bình ở bờ đê
Khung cảnh yên bình ở bờ đê
Bên con sông Cầu thơ mộng
Bên con sông Cầu thơ mộng

Như vậy là mình đã kể cho các bạn nghe xong về chuyến đi của mình rồi. Hi vọng những gì mà mình chia sẻ trên đây sẽ giúp cho các bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về khu du lịch Côn Sơn – Kiếp Bạc và có những sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho chuyến đi của mình. Chúc may mắn!!

 

Like và theo dõi Chúng ta đi đâu?

Chúng ta đi đâu

Chungtadidau.com là website chia sẻ về những chuyến đi, sự trải nghiệm về những nơi mình đi qua, những con người mình đã gặp trên mỗi chuyến hành trình. Mình tin rằng với sự chia sẻ tỉ mỉ về các địa điểm như: Đường đi, thời điểm thích hợp, phong tục tập quán, điểm nổi bật, ẩm thực, văn hóa, homestay... và những hình ảnh chân thực không qua Pts về từng địa điểm được nêu trong mỗi bài viết đó sẽ là những lưu ý giúp được các bạn phần nào trước mỗi chuyến đi. Xin cảm ơn các bạn đã ghé qua blog của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial

Kết nối với Chúng ta đi đâu?