Lang thang làng cổ Đường Lâm

(chungtadidau.com) – Là 1 địa điểm du lịch ngoại thành Hà Nội, Đường Lâm là 1 trong những ngôi làng cổ của người Việt có niên đại trên 300 năm tuổi. Làng cổ Đường Lâm hấp dẫn bởi những mái ngói đỏ xưa, những con đường gạch, bức tường đá ong, hay giếng nước, sân đình…Với kiến trúc mang đậm nét văn hóa của người Việt, nơi đây hứa hẹn sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm nhất định khi tìm hiểu về 1 nền văn hóa xưa của người Việt ta.

Làng cổ Đường Lâm
Làng cổ Đường Lâm

Làng cổ Đường Lâm thuộc thị xã Sơn Tây, Hà Nội, đây là 1 điểm nhấn du lịch nổi tiếng của Hà Nội, năm 2006 Đường Lâm đã được phong tặng danh hiệu Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia.

Đi làng cổ Đường Lâm như thế nào?

Làng cổ Đường Lâm cách bến xe Mỹ đình khoảng 40km, từ bến xe các bạn có thể bắt xe số 71 đi hướng thị xã Sơn Tây, rồi sau đó bắt xe ôm hoặc taxi để vào làng cổ (cách trung tâm thị xã khoảng 3km). Nếu đi từ Hà Đông các bạn có thể bắt Bus số 77 nhé.

Nếu đi xe máy các bạn đi theo QL.32 theo hướng Nhổn -> Sơn Tây, đi đến thị xã các bạn hỏi đường vào Làng cổ là ok.

Xem bản đồ đường đi chi tiết:

Bản đồ đi làng cổ Đường Lâm
Bản đồ đi làng cổ Đường Lâm

Vé vào làng cổ hình như là 20k hay 40k/1ng gì đó, vì hôm đó mình đi bị lạc nên thành ra đi ngay công sau nên không mất tiền vé, lúc ra thăm quan cổng làng mới biết là có bán vé, hehe

Những địa điểm không thể bỏ qua khi du lịch Làng cổ Đường Lâm?

  • Cổng làng Mông Phụ
  • Đình làng Mông Phụ
  • Nhà cổ
  • Nhà thờ Thám Hoa Giang Văn Minh
  • Giếng cổ Đường Lâm

Cổng Làng Mông Phụ

Cổng làng Mông Phụ sẽ là nơi bạn được thăm quan đầu tiên khi đến với Đường Lâm, với kiến trúc bằng gỗ có mái ngói, 1 bên là cây Đa, 1 bên là ao Sen sẽ cho các bạn 1 cảm giác thật là tuyệt vời khi đến với Đường Lâm.

Cổng làng Mông Phụ
Cổng làng Mông Phụ

Đình Làng Mông Phụ

Ngoài nhà cổ ra các bạn sẽ được thăm quan đình làng Mông Phụ có niên đại gần 400 năm với mang đậm lối kiến trúc Việt-Mường.

Đình làng Mông Phụ
Đình làng Mông Phụ

Giếng cổ Đường Lâm

Khi đến Đường Lâm bạn sẽ bắt gặp khá nhiều giếng làng nằm ngay sát đường, giếng được xây chủ yếu bằng đá ong, từ xa xưa được dân làng sử dụng lấy nước để sinh hoạt hàng ngày.

Giếng cổ Đường Lâm
Giếng cổ Đường Lâm

Nhà thờ Thám Hoa Giang Văn Minh

Nhà thờ Thám hoa Giang Văn Minh
Nhà thờ Thám hoa Giang Văn Minh

Di tích nhà thờ Thám hoa Giang văn Minh được xây dựng từ thời vua Tự Đức. Nơi đây đang là 1 điểm đến thu hút khách tham quan để tìm hiểu Thám hoa Giang văn Minh người đã được vua Lê thần Tông cử đi sứ sang Trung Quốc, trong đợt đi sứ ông đã dũng cảm đối đáp để bảo vệ danh dự của dân tộc.

Những ngôi nhà cổ ở Đường Lâm

Lối vào 1 ngôi nhà cổ
Lối vào 1 ngôi nhà cổ

Đến Đường Lâm các bạn sẽ bắt gặp những ngôi nhà cổ với lối kiến trúc độc đáo bằng gỗ, bắt gặp những chum vại, sân lát gạch… nếu các bạn để ý thì nó đã xuất hiện khá nhiều trong những bộ phim hài của Phạm Đông Hồng điển hình như phim hài ‘Chôn Nhời’ chẳng hạn.

Điểm thăm quan du lịch làng cổ
Điểm thăm quan du lịch làng cổ

Tất nhiên không phải nhà nào ở Đường Lâm cũng là nhà cổ đâu, làng thì cổ thật nhưng nói về nhà cổ thì chỉ có 4 5 ngôi nhà là được gìn giữ và phục dựng lại cho khách thăm quan thôi. sau đây xin mời các bạn xem qua 1 số bức ảnh về những ngôi nhà cổ ở Đường Lâm.

Đường làng
Đường làng
Khách du lịch
Khách du lịch
Những quán hàng ven đường
Những quán hàng ven đường
Lối vào nhà cổ
Lối vào nhà cổ
Trước sân những ngôi nhà cổ trồng rất nhiều hoa
Trước sân những ngôi nhà cổ trồng rất nhiều hoa
Sân 1 ngôi nhà cổ
Sân 1 ngôi nhà cổ
Bến ngoài 1 ngôi nhà cổ
Bến ngoài 1 ngôi nhà cổ

Chụp ảnh ở trong nhà cổ là miễn phí, nhưng vẫn có 1 chút gì đó gọi là tùy tâm và đó giống như là phí để bảo trì ngôi nhà vậy, theo mình nghĩ đây là 1 việc chúng ta nên làm.

Khi thăm quan chụp ảnh các bạn hãy nộp lệ phí nhé

Ngoài những địa điểm trên các bạn có thể đi thăm quan 1 số điểm trong làng Mông phụ như:

  • Đền thờ Phùng Hưng
  • Lăng Ngô Quyền
  • Chùa Mía (Sùng Nghiêm Tự)

Hoặc ngay trong thị xã Sơn Tây là Thành Cổ Sơn Tây, khi về các bạn có thể về theo đường DT.416 hoặc QL.21 hỏi người thăm Làng Văn Hóa Các Dân Tộc Việt Nam đây cũng là 1 điểm đến hấp dẫn của nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Nếu các bạn có nhiều thời gian thì có thể ghé thắm thăm quan các địa điểm du lịch thuộc Vườn quốc gia Ba Vì cách đó không xa.

Đến Đường Lâm ăn gì? và Ngủ ở đâu?

Khi đi thăm nhà cổ ở Đường lâm các bạn sẽ được ăn kẹo dồi và uống trà xanh nhé, và còn được thưởng thức 1 đặc sản nơi đây là chè Lam nhé, các bạn sẽ được tận mắt trông thấy người ta làm chè Lam và thưởng thức miễn phí tại nhà tất nhiên là có thể mua về rồi, hihi

Chè Lam - Đặc sản ở Đường Lâm
Chè Lam – Đặc sản ở Đường Lâm

Còn việc ăn uống và ngủ nghỉ các bạn có thể ngủ tại nhà cổ hoặc các Homestay ở trong là nhé, giá cả cũng không đắt lắm đâu, khách sạn và nhà nghỉ thì ở đây không có các bạn có thể đi xuôi về thị xã Sơn Tây khoảng 3km để ngủ nhà Nghỉ, hi

Chúc các bạn có chuyến đi vui vẻ! mọi ý kiến đóng góp xin để lại comment. Xin cảm ơn!!

 

Like và theo dõi Chúng ta đi đâu?

Anh Văn Anh

Xin chào! Tôi là Văn Anh - Một con người nhỏ bé thích uống Cafe mê xê dịch! Tôi viết blog theo phong cách kể chuyện. Tất cả những bài viết trên blog đều do tôi hoặc bạn tôi kể lại những chuyến đi của mình, hi vọng những gì mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp cho các bạn có một chuyến đi thú vị! Cảm ơn các bạn đã ghé qua blog của tôi! Hỗ trợ 24/24 về các địa điểm mà tôi đã chia sẻ: 0166.201.3322

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial

Kết nối với Chúng ta đi đâu?